Ngọn núi Tán xuất hiện vết nứt kéo dài khoảng 1 km, nhiều nơi sụt lún, chỗ sâu nhất khoảng 3m, trong khi đó mùa mưa bão đang đến.  

Người dân phát hiện ngọn núi Tán có một vết nứt kéo dài thuộc khu vực giáp ranh 3 xã: Cù Vân, Hà Thượng, Phục Linh, huyện Đại Từ (Thái Nguyên).

Những khe nứt, hố sâu không đáy được người dân phát hiện từ tháng 6/2017, càng ngày vết nứt càng kéo, chạy hàng km từ phía Bắc đến phía Nam.

Sụt lún khiến hàng loạt cây keo bị bật gốc. Dân quanh vùng đang rất lo lắng bởi mùa mưa sắp đến, mưa to nước lớn có thể chảy xuống những hố sâu, góp phần “tỉa núi”. Nguy cơ sạt lở núi có thể xảy ra, đe dọa khu dân cư dưới chân núi.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, trú tại xóm 3, xã Cù Vân, chủ nhân khu rừng trồng keo trên núi Tán, cho biết đã báo tin đến chính quyền địa phương nhưng đến nay chưa thấy động thái gì, ngoài việc cắm vài chiếc biển cảnh báo khu vực nguy hiểm ở vùng bìa rừng.

Núi nứt dài hàng km, sụt sâu không thấy đáy, dân hoảng sợ
Vết nứt rộng và sau kéo dài cả km.

Ông Phạm Quang Bình, Chủ tịch UBND xã Cù Vân, huyện Đại Từ, xác nhận hiện tượng sụt lún, nứt đất núi Tán là có thật. Chính quyền địa phương đã có kiểm tra thực tế, báo cáo cấp trên chờ xác định nguyên nhân.

Ngày 26/9/2017 đoàn kiểm tra liên ngành do Sở TN&MT chủ trì đã tiến hành kiểm tra và ghi nhận việc sụt lún đỉnh Núi Tán. Kết quả ghi nhận hệ thống các vết nứt phát triển chủ yếu theo hướng Đông Bắc- Tây Nam.

Vết nứt lớn nhất dài khoảng 1000 mét, một phần diện tích ở đỉnh núi đã sụt lún rộng khoảng 6000 m2, một số vị trí lún sâu đến 2m. Khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng gồm các xóm 3,4 xã Cù Vân, xóm Cẩm 1 xã Phục Linh và xóm 1 xã Hà Thượng.

Khu vực sụt lún được xác định thuộc phạm vi cấp phép quy hoạch của Mỏ than Phấn Mễ. Điểm sụt lún gần nhất, cách khai trường của Mỏ than Phấn Mễ hơn 200 mét.

Đơn vị này đã cử cán bộ chuyên môn cùng phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh để xác định nguyên nhân hiện tượng trên.

Thanh Thanh