Khua mái chèo đưa chiếc thuyền nhỏ ra xa, ông Nguyễn Trọng Tư cười hiền hậu, nói vọng: “Tôi đi đón bà ấy đây, mấy ngày rồi không được gặp”. Nguyên là, cơn lụt lịch sử ập đến xã Nam Phương Tiến khiến cặp đôi U70 ở xóm Bèo phải rơi vào cảnh “đôi ngả chia xa”, bà đi sơ tán, còn ông ở lại sống chung với lũ.

Ông Tư bảo, gần 70 tuổi, đi nhiều nơi rồi về quê sống, lần đầu mới chứng kiến cảnh nước lũ dâng cao kinh khủng thế này. ” Nhà tôi sơ tán hết, mỗi người một nơi. Bà ấy lên chỗ cao ở nhờ, tôi ở lại trông nhà. Lúc nào đi lấy đồ tiếp tế, hay muốn gặp bà ấy thì tôi lại bơi thuyền ra khu gốc đa làng”. Ông Tư vừa kể, vừa chầm chậm tìm dò số điện thoại của vợ. Mỗi cuộc hẹn hò dưới gốc đa của ông bà trong mùa nước lũ này còn công phu và nhọc sức hơn cả thủa thanh niên đi tìm hiểu. Nghĩa là phải nhắn tin, gọi điện hẹn giờ, rồi ông bơi thuyền ra, bà đi bộ tới. Gặp một lúc, nhìn nhau, hỏi thăm có khỏe không, da dẻ… ngứa như nào rồi ông bà lại tạm chia tay.

Lo lắng vì cả tuần nay không gặp được con gái và con rể, bà Nguyễn Thị Nụ (xã Nam Phương Tiến) bảo, từ ngày nước lũ dâng lên tới nay vẫn chưa thể vào thăm con, dù chỉ cách đó nửa cây số. Nhà bà bị ngập sâu hết tầng 1 và phải chuyển toàn bộ tài sản lên tầng 2. Do điện bị cắt, không thể sạc pin điện thoại nên bà cũng không có cách nào để liên lạc để biết tình hình con cháu.

Nửa tháng nước bao vây, dân vùng lũ Chương Mỹ mong gặp người thân... như thời chiến
Bà Hoàng Thị Thìn (bên phải) và Nguyễn Thị Nụ trú tại xóm Trong, xã Nam Phương Tiến. (Ảnh: Như Quỳnh)

Sốt sắng tìm người quen hỏi thăm tình hình con cháu còn kẹt trong vùng ngập nặng, bà Hoàng Thị Thìn (xóm Trong, xã Nam Phương Tiến) thở dài, chẳng ngờ năm nay ngập ghê thế. Nhìn quanh chỉ thấy mênh mông, toàn nước là nước. “Ai nghĩ được là năm nay nước to như này. Bây giờ thì muốn đi hỏi thăm nhau cũng khó lắm, có chỗ nước cao không vào được. Mà chân lội nước nhiều, mẩn ngứa khó chịu chỉ thêm khổ”.

Nửa tháng nước bao vây, dân vùng lũ Chương Mỹ mong gặp người thân... như thời chiến
Chị Lê Thị Thanh vừa mới được trở về nhà sau nhiều ngày phải đi sơ tán. (Ảnh: Như Quỳnh)

Không chỉ Nam Phương Tiến, người dân xã Tân Tiến cũng trong cảnh “một gia đình chia hai ba nơi chạy lụt”. Chị Lê Thị Thanh (thôn Tiến Tiên, xã Tân Tiến) bảo, gia đình vừa trở về nhà vào sáng ngày 2/7 khi lũ đã rút bớt. Trước đó, gia đình chị phải đi ở nhờ nhà ngoại do nước lũ lên cao. Khi nước dâng quá nhanh, chị đang mang thai nên phải nhờ hàng xóm cõng giúp con nhỏ mới kịp. Nhiều hộ dân tại thôn Tiến Tiên cũng đã phải đi sơ tán trong những ngày qua.

“Về nhà rồi, nhưng vẫn thấy lo lắm. Vừa sợ nước dâng lên, lại hãi cảnh rắn, rết trườn bò vào nhà như mấy hôm trước”, chị Thanh chia sẻ.

Xác định sống chung với lũ nhiều ngày tới

Nửa tháng nước bao vây, dân vùng lũ Chương Mỹ mong gặp người thân... như thời chiến
Hiện tại, những hộ gia đình ngập sâu tại Chương Mỹ đang phải chọn cách đi ở nhờ nhà người thân hoặc lên ủy ban xã, nhà văn hóa. Nhiều ngôi nhà đang xây dựng bị ngập sâu trong nước khiến người dân không khỏi xót xa. (Ảnh: Như Quỳnh)

Gần 15 ngày qua, chìm trong nước lũ, nhiều xã ở Chương Mỹ thiếu nước sạch nghiêm trọng. Nước sinh hoạt, nấu ăn, tắm giặt của người dân đều không đủ. Các hộ dân phải hứng nước mưa hoặc đi mua nước bình về sử dụng.

Điện bị cắt cộng với ngập lụt nên việc nấu ăn với nhiều hộ gia đình cũng rất khó khăn, hầu hết phải ăn tạm mì tôm, bánh mì qua ngày.

Nửa tháng nước bao vây, dân vùng lũ Chương Mỹ mong gặp người thân... như thời chiến
Nhiều ngôi nhà xây kiên cố và là công sức tích cóp lâu dài của người dân nay ngập sâu trong nước suốt nhiều ngày. (Ảnh: Như Quỳnh)
Nửa tháng nước bao vây, dân vùng lũ Chương Mỹ mong gặp người thân... như thời chiến
Sân nhà một hộ dân vẫn đang ngập trong nước lũ, trong đỉnh lũ nước cũng đã tràn kín vào nhà. (Ảnh: Như Quỳnh)
Nửa tháng nước bao vây, dân vùng lũ Chương Mỹ mong gặp người thân... như thời chiến
Mưa lũ cũng gây ô nhiễm môi trường khi rác thải liên tục bị lũ đẩy vào nhiều ngõ xóm, sân nhà. (Ảnh: Như Quỳnh)
Nửa tháng nước bao vây, dân vùng lũ Chương Mỹ mong gặp người thân... như thời chiến
Những chiếc thuyền trở thành phương tiện chính để người dân di chuyển. (Ảnh: Như Quỳnh)
Nửa tháng nước bao vây, dân vùng lũ Chương Mỹ mong gặp người thân... như thời chiến
Nhiều nhà hảo tâm đã gửi hàng cứu trợ gồm mỳ tôm và nước sạch tới cho bà con vùng lũ trong chiều ngày 2/8. Hàng sẽ được các xe công nông chuyển tới từng xóm tại vùng ngập sâu để phân phát cho người dân. (Ảnh: Như Quỳnh)

Nhiiều đoàn cứu trợ đã tìm tới các vùng rốn ngập của Chương Mỹ để phát tặng mì tôm, bánh mì, các thùng đựng nước sạch… giúp bà con đỡ khó khăn. Tuy nhiên về lâu dài, cuộc sống của người dân vẫn bị ảnh hưởng nặng nề, bởi họ không thể sống bằng mỳ tôm, khoai luộc suốt cả hai chục ngày trời.

Hiện tại, nhiều gia đình đang tìm cách khắc phục để sống chung với lũ lụt trong thời gian tới bởi lũ lụt chắc chắn kéo dài. Các gia đình đã sắm thêm thuyền tôn, phao nổi để tiện đi lại. Những thùng chứa nước sạch cũng được đặt ở nhiều ngõ xóm để người dân có nước sinh hoạt. Một số gia đình đang sử dụng bếp củi, bếp than cũng đã sắm bếp gas để có thể đun nấu dễ dàng hơn trong mùa mưa lũ.

Nửa tháng nước bao vây, dân vùng lũ Chương Mỹ mong gặp người thân... như thời chiến
Gia súc, gia cầm đang được người dân đưa lên sân nhà, chỗ cao và tích trữ thức ăn cho qua những ngày lũ. Tuy nhiên, hiện nhiều nhà cũng bị khan hiếm thức ăn cho trâu bò khi rơm cỏ đã bị ngấm nước hư hỏng. (Ảnh: Như Quỳnh).

Như Quỳnh