Nguyễn Thị Thanh mang án tử về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” có nguyện vọng hiến xác cho y học sau khi chết.

Sáng ngày 9/10, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử và tuyên y án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Thị Thanh (55 tuổi; ngụ quận 4, TP HCM) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Bị cáo Đinh Thị Mai Thuy (26 tuổi; quê Bến Tre) bị tuyên y án chung thân cùng tội danh, theo VnExpress.

Khi được nói lời sau cùng bị cáo Thanh trình bày: “Nếu bị tòa tuyên y án tử hình thì xin thi hành án sớm để hiến xác cho y học“.

Theo cáo trạng, sáng 27/10/2012, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP HCM đã bắt quả tang Nguyễn Thị Thanh vận chuyển 3 kg heroin tại Bến xe miền Đông, khi vừa mua vé xe đi Pnom Penh – Campuchia.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai nhận vận chuyển thuê cho Đinh Thị Mai Thuy với tiền công 250 USD. Căn cứ vào lời khai của Thanh, cảnh sát bắt khẩn cấp Thuy ngay sau đó. Đối tượng 26 tuổi khai sống tại Campuchia, quen với bà Thanh khi bà qua du lịch.

Theo lời Thuy, cô quen một người tên Smitking (không rõ lai lịch) và được nhờ chuyển các túi đồ qua biên giới với tiền công hậu hĩnh. Thuy không trực tiếp làm mà thuê bà Thanh làm để hưởng tiền chênh lệch.

Ngày 24/3, TAND TP HCM đã mở phiên xét tử sơ thẩm và tuyên án tử hình Nguyễn Thị Thanh; riêng bị cáo Đinh Thị Mai Thuy đang nuôi 2 con nhỏ nên chỉ bị tuyên án chung thân. Sau đó, Thanh kháng cáo kêu oan còn Thuy kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên phúc thẩm hôm nay ngày 9/10, mặc dù kháng cáo nhưng Thanh và Thuy không đưa được tình tiết mới để được giảm nhẹ, HĐXX sau đó đã tuyên y án.

Trước đây, từng có nhiều tử từ bày tỏ mong muốn hiến xác cho y học để phần nào chuộc lại lỗi lầm nhưng chưa có trường hợp nào được chấp nhận.

Trao đổi với phóng viên, đại tá Trần Mười (Trưởng phòng, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về trật tự xã hội) cho biết, “Luật về hiến mô, tạng và bộ phận cơ thể người” quy định “Tất cả công dân đủ 18 tuổi trở lên thì có quyền hiến tạng“. Tuy nhiên, với phạm nhân thì có một số quy định riêng. Ngoài ra, bản thân người nhận tạng và gia đình họ có đồng ý nhận hay không cũng là một vấn đề cần được xem xét.

Thanh Tùng (TH)