Ngày 22/10, ĐH Luật Hà Nội đã có văn bản khẳng định không phục hồi bằng cử nhân luật cho nữ thẩm phán dùng bằng tốt nghiệp THPT giả.

Báo Tiền Phong đưa tin, ông Trần Quang Huy – Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Luật Hà Nội cho biết, trường đã có văn bản trả lời TAND Tối cao và TAND tỉnh Thái Nguyên khẳng định không phục hồi bằng cử nhân của bà Nguyễn Thị Nga (sinh năm 1976) – thẩm phán TAND TP. Thái Nguyên.

Văn bằng tốt nghiệp Trường ĐH Luật của bà Nguyễn Thị Nga, thẩm phán TAND TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, vừa bị thu hồi. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo văn bản này, bà Nga trúng tuyển khóa 19 Đại học Luật Hà Nội và được cấp bằng Cử nhân Luật, loại hình đào tạo Chính quy, hạng tốt nghiệp Trung bình vào năm 1999.

Tháng 8/2017, Trường ĐH Luật Hà Nội đã nhận được công văn của TAND tỉnh Thái Nguyên về việc xác định tính hợp pháp của bằng tốt nghiệp đại học của bà Nga. Theo đó, có đơn tố cáo bà Nga về việc sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả để dự thi tuyển sinh vào Trường ĐH Luật Hà Nội, theo Người Lao Động.

Theo thông tin xác nhận từ Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 1994, bà Nguyễn Thị Nga chỉ đạt 17,5 điểm trên 4 môn nên không được cấp bằng. Điểm trúng tuyển phải đạt 20 điểm/4 môn.

Căn cứ vào các hồ sơ trên, trường ĐH Luật Hà Nội đã quyết định thu hồi văn bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy đã cấp cho bà Nga.

Sau khi bị thu hồi văn bằng tốt nghiệp, bà Nga đã tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Thái Nguyên và được cấp bằng tốt nghiệp THPT nên đã có đơn gửi tòa án đề nghị công nhận bằng tốt nghiệp đại học của mình.

Về vấn đề này, ông Trần Quang Huy khẳng định để được học ở Đại học Luật Hà Nội, mọi người phải có bằng tốt nghiệp THPT nhưng bà Nga đã sử dụng bằng giả và không đủ điều kiện học ở trường. Hiệu trưởng Lê Tiến Châu của trường đã ký văn bản thu hồi bằng của bà Nga và việc này đúng các quy định của pháp luật.

Cùng quan điểm với ông Huy, ông Nguyễn Hòa Bình – Chánh án TAND Tối cao cho biết, ông hoàn toàn ủng hộ Trường ĐH Luật Hà Nội trong việc không phục hồi bằng cử nhân luật đã thu hồi trước đó của bà Nguyễn Thị Nga, nguyên thẩm phán TAND TP. Thái Nguyên, vì sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả.

Hoàng Minh (Tổng hợp)