Học tập tại khu vực miền núi Lào Cai, nhưng nữ sinh sinh năm 2000 Trần Ngọc Minh tự giành được 5 học bổng của các trường đại học tại Mỹ và Canada.  

Hiện tại, Trần Ngọc Minh đã nhận được thông báo trúng tuyển kèm học bổng dành cho học sinh tài năng từ Đại học McMaster – trường top 4 của Canada (theo US News). Ngoài ra, 4 trường đại học của Mỹ gồm Emory, Arizona, Grinell và George Mason cũng đang giành cho cô những suất học bổng với hỗ trợ tài chính tốt.

Dù sinh ra và học tập tại tỉnh miền núi Lào Cai nhưng Minh đã tự mày mò qua internet để tìm kiếm những cơ hội giành học bổng tại Mỹ.

Trong suốt 3 năm liền, cô nữ sinh chuyên toán mê khoa học này đã chăm chỉ tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật với mục tiêu được dự thi Intel ISEF, tổ chức ở Mỹ. Tuy nhiên, Minh chưa thể nhận được kết quả như mong muốn.

Sau đó khi tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm 2017, Minh nộp hồ sơ cho học bổng liên kết thế giới UWC và may mắn lọt vào vòng phỏng vấn cuối cùng để giành học bổng trung học tại Mỹ. Tuy nhiên, do lịch phỏng vấn trùng với cuộc thi khoa học kỹ thuật, Minh đã chọn thi khoa học rồi lỡ cả hai cơ hội đến Mỹ.

Tuy thất bại nhưng nữ sinh nhỏ nhắn vẫn không chịu bỏ cuộc. “Cứ mỗi lần thất bại, giấc mơ đến Mỹ của em lại lớn dần. Dù bỏ lỡ nhiều cơ hội, em không hối hận vì đã có thêm thời gian để hoàn thiện bản thân và có nhiều động lực hơn” – Minh chia sẻ.

Tới khi cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia kết thúc vào tháng 3/2017, Minh mới bắt đầu ôn luyện để thi các bài thi chuẩn hóa, hoàn thiện hồ sơ ứng tuyển. Tuy chỉ có 8 tháng tự mình ôn luyện nhưng Minh đã giành được 34/36 điểm ACT (thuộc top 1% thế giới), trong đó điểm thành phần môn Toán đạt tuyệt đối 36/36.

Nữ sinh tài năng vùng núi giành học bổng 5 trường đại học Mỹ và Canada
Không bỏ cuộc dù nhiều lần thất bại, Minh đã giành được học bổng của 5 trường đại học và đang cân nhắc lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất. (Ảnh: VnExpress)

“Em thấy hành trình đi tìm đam mê cũng giống như quá trình giải một phương trình tham số vậy. Em có nhiều đam mê, mỗi lần có đam mê mới là em lại nghĩ đã tìm được nghiệm x của phương trình rồi. Nhưng dường như những đam mê đó giống tham số m hơn là nghiệm x. Mình cứ mải miết giải phương trình như trong Toán mà quên rằng đó là phương trình cuộc đời. Thế nên em nghĩ ở tuổi 17, thay vì tiếp tục giải theo cách truyền thống, hãy hằng số hóa tham số m để tìm ra nghiệm x thực sự của cuộc đời mình” – Minh chia sẻ về bài luận đã dùng để dự thi và được đánh giá cao.

Không chỉ chăm chỉ học tập, Minh còn tích cực tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Hiện tại, em đang là chủ tịch câu lạc bộ Toán – Tin, đồng sáng lập và chủ tịch câu lạc bộ du học. Cô nữ sinh tài năng này cũng từng là đại biểu tham dự Hội nghị mô phỏng Liên Hợp Quốc tại Indonesia, Malaysia và Hội nghị mô phỏng ASEAN toàn quốc – VNMAM 2017…

Hiện tại, Minh chưa xác định sẽ chọn trường nào trong số 5 trường đại học đã xác nhận trúng tuyển và có học bổng. Mong muốn của Minh là học ngành Quan hệ quốc tế và cả 5 trường được nhận đều có ngành này nên cần suy nghĩ thêm.

Từ giờ tới tháng 8 nhập học, em sẽ chuẩn bị tốt hành trang, đặc biệt là sức khỏe để tiếp tục chặng đường tại Mỹ, Minh cho biết.

Nữ sinh tài năng vùng núi giành học bổng 5 trường đại học Mỹ và Canada
Nữ sinh Nguyễn Lê Hoài Anh giành học bổng 6,5 tỷ đồng từ đại học danh tiếng Stanford. (Ảnh: VnExpress).

Trước đó, năm 2017, nữ sinh Nguyễn Lê Hoài Anh cũng đến từ Lào Cai khiến nhiều người trầm trồ khi tự mình giành học bổng 6,5 tỷ đồng (hơn 280.000 USD) trong 4 năm của Đại học Stanford.

Thanh Thanh