Trường ĐH Bách khoa TP.HCM quyết định trao bằng kiến trúc sư danh dự cho nữ sinh Nguyễn Dạ Trầm đã qua đời vì căn bệnh ung thư.

TS Lê Chí Thông – Trưởng phòng Đào tạo Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP HCM) cho biết trường sẽ trao bằng tốt nghiệp danh dự Kiến trúc sư cho sinh viên Nguyễn Dạ Trầm (sinh năm 1994, ngành Kiến trúc khóa 2012) trong lễ tốt nghiệp vào ngày 10/11 tới.

Sự ra đi đột ngột vì căn bệnh hiểm nghèo của cô gái trẻ Dạ Trầm đã khiến nhiều giảng viên, bạn bè thương xót. Sinh ra ở Nghĩa Hành, Quảng Ngãi nhưng từ năm lớp 1, Trầm đã cùng gia đình vào TP.HCM thuê trọ và sinh sống tại quận Tân Bình. Ba làm thuê, mẹ bán hàng rong để kiếm sống, dù hoàn cảnh khó khăn nhưng Trầm luôn có nghị lực vươn lên trong học tập.

Khi nhận đề tài luận văn tốt nghiệp cũng là lúc Trầm phát hiện căn bệnh ung thư giai đoạn cuối. Đối mặt với nghịch cảnh nhưng cô gái trẻ vẫn luôn giữ vững tinh thần lạc quan để hoàn thành đề tài tốt nghiệp.

Theo ông Thông, trong suốt bốn năm rưỡi học tại khoa Kỹ thuật Xây dựng, Trầm rất siêng năng, chủ động trong việc học và tích cực tham gia các phong trào của trường.

Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP HCM (Ảnh: VNE)

Cô là Bí thư chi đoàn lớp XD12KT và từng là thành viên Ban chấp hành Đoàn khoa Kỹ thuật Xây dựng. Cô cũng là đội trưởng của đội tuyển của trường tại Festival sinh viên Kiến trúc toàn quốc năm 2016.

Nhận được tin về lễ trao bằng, người cha nghẹn ngào cho biết, việc làm đầy tính nhân văn của nhà trường đã an ủi ông phần nào mỗi khi nghĩ đến cô con gái của mình.

Theo ông, từ nhỏ Trầm đã vẽ rất đẹp và cô luôn mơ ước trở thành một kiến trúc sư, đóng góp cho đời những công trình có tính thẩm mỹ. Khi thi đậu vào ngành Kiến trúc của trường Bách khoa, Trầm vui mừng lắm, cô còn từng thổ lộ với cha mẹ rằng sau khi tốt nghiệp ĐH, cô sẽ cố gắng tìm kiếm một học bổng giá trị để đi tu nghiệp ở nước ngoài.

Hoàng Kỳ