Một nữ sinh bị xe bồn cán tử vong sau cú va chạm ngay tại trung tâm Q.1, TP. HCM trưa 14/12. Vậy xe bồn có phạm luật không khi UBND TP đã có văn bản cấm xe tải lưu thông trong khung giờ này? Nhiều bạn đọc cũng thắc mắc xe bồn, xe tải được chạy vào nội thành khi nào?

Trưa 14/12, hai nữ sinh trường ĐH Văn Lang, TP. HCM đang lưu thông trên đường Hai Bà Trưng, hướng từ Q.3 về Q.1 thì xảy ra va chạm với xe bồn đang lưu thông cùng chiều. Sau cú va chạm, nữ sinh ngồi trước may mắn chỉ bị xây xát nhẹ, còn nữ sinh ngồi sau ngã ra đường bị xe bồn cán tử vong.

Nhiều người đặt ra câu hỏi xe bồn chạy vào đường trong TP vào khung giờ trên thì có vi phạm luật hay không vì TP. HCM đã có quy định cấm xe tải trọng nặng theo giờ quy định vào trung tâm.

Lãnh đạo một Đội CSGT thuộc Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) cho biết UBND TP. HCM đã có Quyết định 66/2011 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định về hạn chế và cấp phép cho xe ô tô vận tải lưu thông trong khu vực nội đô TP. HCM, theo báo Thanh Niên.

Theo đó, xe ô tô vận tải có tải trọng trên 2,5 tấn hoặc có tổng trọng tải trên 5 tấn (gọi là xe tải nặng) không được phép lưu thông vào khu vực hạn chế xe tải lưu thông từ 6 giờ đến 24 giờ, trừ một số tuyến đường hành lang theo quy định (Xem thêm phần thông tin cuối bài).

Cụ thể, khu vực hạn chế xe tải lưu thông như sau:

– Hướng Bắc và hướng Tây: Đường Quốc lộ 1 (đoạn từ nút giao thông Ngã tư Thủ Đức đến giao lộ Quốc lộ 1 – đường Nguyễn Văn Linh).

– Hướng Đông: Xa lộ Hà Nội (đoạn nút giao thông Ngã tư Thủ Đức đến nút giao thông Cát Lái) – Liên tỉnh lộ 25B (đoạn từ nút giao thông Cát Lái đến giao lộ Liên tỉnh lộ 25B – Vành đai phía Đông).

– Hướng Nam: đường Vành đai phía Đông (từ Liên tỉnh lộ 25B đến cầu Phú Mỹ) – cầu Phú Mỹ – đường trên cao (nối từ nút giao thông khu A Nam Sài Gòn tới cầu Phú Mỹ) – đường Nguyễn Văn Linh (từ nút giao thông khu A Nam Sài Gòn đến giao lộ Quốc lộ 1A – đường Nguyễn Văn Linh).

Tuy nhiên, xe phục vụ một số công trình trọng điểm được cấp giấy phép thì vẫn được lưu thông như bình thường. Điều này làm một số xe “đánh liều” trà trộn để chạy dù không được cấp phép.

Video: Hoảng hồn vì xe bồn cán chết bạn thân giữa Sài Gòn, nữ sinh còn bị dọa có vong theo

Hoàng Minh