Ngày 11/01, TAND quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ tiếp tục xét xử vụ nữ nhà báo “vòi” tiền doanh nghiệp gây xôn xao dư luận trong thời gian qua.

Sau nhiều lần tạm hoãn phiên toàn, ngày 11/1, TAND quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ) xét xử Phạm Lê Hoàng Uyển (42 tuổi, phóng viên tạp chí Hướng Nghiệp và Hòa Nhập) và Võ Hoàng Hà (40 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hóa chất khử trùng châu Á, TP HCM) về tội  Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo báo VnExpress.

Theo cáo trạng, từ ngày 31/7 đến 4/8/2017, báo Phụ Nữ TP. HCM đăng ba bài phản ánh Công ty cổ phần Bất động sản Cao Thắng và Công ty cổ phần Quốc tế Ước mơ Việt huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo tại dự án ở Hậu Giang. 

Sau khi các bài báo được đăng, ông Võ Thanh Long, tổng giám đốc hai công ty, gọi điện nhờ Uyển “lo” gỡ các bài báo này. Lúc này, mặc dù không biết có gỡ bài được hay không nhưng Uyển vẫn nói với ông Long rằng muốn gỡ 2 bài thì phải lo số tiền 200 triệu đồng, ông Long đồng ý.

Hai bài chưa được gỡ thì báo Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đăng bài thứ 3. Long tiếp tục nhờ Uyển lo gỡ giúp 3 bài báo. Uyển điện thoại và nhắn tin cho bà L.Y.T (Trưởng Ban Kinh tế, Cơ quan đại diện phía Nam của báo NTD) tìm cách giúp ông Long. Bà T. “ra giá” 600 triệu đồng. Uyển báo cho ông Long biết và tự kê lên giá thêm 100 triệu đồng. 

Ngoài ra, ông Long còn phải chịu chi phí riêng cho Uyển là 30 triệu đồng để đi lại, yêu cầu ông Long phải trả trước 50%. Nếu ông này không đồng ý thì báo sẽ tiếp tục đăng bài và “khi đó tiền tỷ cũng không gỡ được”. Lo sợ, ông Long đồng ý.

Hành vi của các bị cáo chưa đủ cơ sở cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. (Ảnh: Kim Hà)

Để chấp nhận điều kiện của Uyển đưa ra thì Long phải kí hợp đồng với Công ty truyền thông để hợp thức hóa số tiền trên. Tuy nhiên Long không đồng ý vì số tiền quá lớn, nhưng sau đó lo sợ bị đăng bài tiếp ảnh hưởng đến hoạt động của công ty nên ông Long chỉ đồng ý đưa tiền mà không kí hợp đồng, theo báo Tiền Phong.

Uyển cam kết với ông Long, sau khi nhận tiền, vài ngày sau, Báo Phụ Nữ TP. Hồ Chí Minh sẽ gỡ bỏ 3 bài báo trên.

Võ Hoàng Hà giúp Uyển làm hợp đồng mua bán cây kiểng để hợp thức hóa việc nhận tiền từ ông Long. Tuy nhiên, nhận thấy Uyển có dấu hiệu khả nghi, ông Long trình báo Công an TP Cần Thơ. Ngày 6/8/2017, Uyển và Hà đến quán cà phê gặp Long để nhận trước 280 triệu đồng thì bị cảnh sát bắt.

Cảnh sát nhiều lần triệu tập nhưng cô bạn của Uyển đã xuất cảnh sang Mỹ hai ngày sau vụ án bị phát hiện. Cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, xử lý.

HĐXX quyết định sửa tội danh của các bị cáo thành tội “Môi giới hối lộ”. (Ảnh: Kim Hà)

Tại tòa hôm nay, Uyển khai lúc đầu không nhận lời nhưng do ông Long nhiều lần nhờ nên mới liên hệ cô bạn thời đại học lo giúp. “Cô ấy nói giá 600 triệu đồng, nếu muốn có hoa hồng thì báo với ông Long 700 triệu. Đây là sai lầm lớn nhất của tôi”, bị cáo nói.

Trong phiên xét xử hôm nay, ông Long với vai trò là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã có đơn xin được xét xử vắng mặt.

HĐXX nhận định, Uyển trao đổi bằng tin nhắn với nữ đồng nghiệp nhờ gỡ bài. Có việc bà kia nhận lời và ra giá. Như vậy, bị cáo không đưa ra thông tin gian dối để chiếm đoạt tài sản, VKS truy tố tội  Lừa đảo chiếm đoạt tài sản  là chưa đủ cơ sở.

Tài liệu chứng cứ thể hiện Uyển đã có hành vi sử dụng tiền đưa cho đồng nghiệp lo gỡ bài giúp ông Long, hành vi này của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội  Môi giới hối lộ.  Bị cáo Hà phải chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm giúp sức.

Từ đó, HĐXX tuyên phạt Phạm Lê Hoàng Uyển 4 năm tù, Võ Hoàng Hà 2 năm tù. 

Thanh Thanh (tổng hợp)