Lợi dụng tâm lý muốn xuất ngoại lương cao của người lao động, một nữ giáo viên tiếng Nhật đã lừa đảo nhận hồ sơ và tiền của 18 người ở nhiều tỉnh khác nhau.

Ngày 26/4, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm Vũ Thúy Vi (sinh năm 1990, quê Tây Ninh) về tội ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ bằng hình thức đưa người xuất khẩu lao động và lừa lấy tiền đặt cọc.

Chị Vi từng là giáo viên dạy tiếng Nhật Bản. Để qua mặt những người nhẹ dạ, chị tự nhận là GĐ Công ty Đào tạo ngoại ngữ và cung ứng nhân lực Sakura – Tokyo kiêm GĐ Chi nhánh CTCP Đầu tư hạng A Việt Nam (ICA Group), theo Pháp Luật và Xã Hội.

Sau đó, chị Vi lên mạng xã hội rao về việc đưa người sang Nhật Bản, Hàn Quốc lao động, lương hậu hĩnh.

Giá mà Vi đưa ra là từ 8.000 USD đến 13.000 USD/suất và yêu cầu đặt cọc trước. Để củng cố lòng tin của người lao động, chị đã thuê người tổ chức dạy tiếng nước ngoài tại nhà mình đang thuê ở quận Hoàng Mai.

Cơ qua điều tra làm rõ, từ tháng 5 đến tháng 9/2015, chị Vi nhận hồ sơ, tiền của 18 người, ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau với tổng số 128.100 USD và hơn 1,5 tỷ đồng. Đến ngày hẹn, hàng chục bị hại xách hành lý tới Sân bay Tân Sơn Nhất để xuất ngoại thì chị Vi cắt đứt liên lạc.

Trong thời gian bỏ trốn vào TP. HCM, ngày 16/5/2017, chị Vi bị một nạn nhân phát hiện. Trước tòa, chị nhận tội nhưng cho biết số tiền đã được chuyển cho người có tên Nguyễn Xuân Lân, sinh năm 1980, GĐ Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ du học du lịch Fujika (Bình Dương).

Đến ngày xuất cảnh, chị Vi cũng không liên lạc được với Lân. Nhưng CQĐT kết luận, không có căn cứ xác định lời khai của bị cáo về nhân vật này. Do đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ánh Tuyết