Liên quan đến vụ nữ công nhân môi trường ở Hà Nội khóc van xin 4 thanh niên cướp xe máy rạng sáng 3/8 thu hút sự quan tâm của người dân. Sáng 4/8, nữ công Lê Thị Trâm (39 tuổi) đã được Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) trao tặng chiếc xe máy mới.

Chị Lê Thị Trâm là công nhân môi trường Đại Mỗ, chi nhánh Cầu Diễn, thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco).

Thông tin ban đầu, khoảng 3h30 ngày 3/8, chị Trâm đang thu gom rác tại ngách 223 đường Đại Mỗ (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm) về điểm tập kết thì gặp nhóm trấn lột.

Vào thời điểm trên, chị Trâm đang chạy xe máy theo hướng quận Hà Đông thì bị bốn thanh niên đi hai xe máy không biển kiểm soát uy hiếp, rồi cướp xe máy.

Lời kể của nữ công nhân nghèo

Chị Trâm kể với báo Tuổi Trẻ: “Chúng tôi đi làm nhiều nhà dân thương cho ít đồng nát, sau mỗi buổi làm việc thì kéo về. Lúc đó xe hơi nặng, thấy nhóm thanh niên phóng nhanh trước mặt, tôi phải chạy chậm, về số, ai ngờ vài giây sau họ quay lại cướp xe. Tôi khóc, van xin mà nhóm cướp không tha”.

“Chiếc xe tuy cũ nhưng là tiền hai vợ chồng tôi làm lụng vất vả để trả góp trong một thời gian dài. Gia đình chỉ có chiếc xe máy cũ là tài sản lớn nhất, sau khi bị cướp tinh thần tôi rất bất an. May mà chồng chia sẻ, không thì không biết tôi phải như thế nào. Tôi sợ quá nên hôm nay chồng phải đưa đi rồi làm giúp một phần việc của tôi” – chị Trâm nói.

Video: Chị Trâm kể lại vụ việc:

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, ở quê không có công việc ổn định, vợ chồng chị Trâm lên Hà Nội kiếm sống, nuôi hai con ăn học. Chị được người quen giới thiệu làm nhân viên môi trường, còn chồng (quê Ninh Bình) thì mưu sinh bằng nghề thợ xây.

Những ngày này TP. Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 nên các công trình xây dựng tạm dừng hoạt động, chồng chị Trâm cũng không có việc làm, tất cả cơm, áo, gạo, tiền… của cả gia đình dựa hết vào đôi vai của người phụ nữ nhỏ thó.

Ngày 4/8, trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Lại Thị Minh Lý – tổ trưởng tổ môi trường Đại Mỗ, chi nhánh Cầu Diễn (thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội) – cho biết sau khi xảy ra sự việc, bà đã xuống ngay hiện trường để thăm hỏi nhân viên, đồng thời hướng dẫn chị Trâm trình báo cơ quan chức năng.

“Trâm là nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, cả gia đình dựa hết vào đồng lương môi trường. Hai vợ chồng thuê trọ ở quận Nam Từ Liêm, con gửi ở nhà cho hàng xóm, hôm nào cũng vậy khoảng 2h sáng lại chạy về tranh thủ thăm con rồi đi làm tiếp. Cả gia đình chỉ có một chiếc xe máy là phương tiện đi lại nhưng nhóm thanh niên kia vẫn nhẫn tâm cướp đi, khiến chúng tôi ai cũng phẫn nộ” – bà Lý nói.

Bà Lý cho biết tổ môi trường Đại Mỗ có 23 công nhân, tuy nhiên phần lớn lao động trong đêm. “Sau sự việc xảy ra với Trâm, tôi đã thông tin tới tất cả anh chị em là phải cảnh giác hơn khi đi làm đêm. Mong cơ quan chức năng sớm tìm ra nhóm người kia lấy lại tài sản bị trấn lột, trấn an tinh thần anh chị em công nhân” – bà Lý chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Phương, tổ trưởng tổ môi trường phụ trách trả lương cho công nhân ở hai phường Cầu Diễn và Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm), cho biết: “Công nhân môi trường đa phần có hoàn cảnh khó khăn. Chiếc xe máy là tài sản lớn nhất để đi kiếm cơm mỗi ngày.

Từ lúc biết tin công nhân ở phường Đại Mỗ bị cướp, chúng tôi ai cũng lo lắng. Mong sớm tìm được nhóm thanh niên đã manh động trấn lột xe của chị Trâm…”.

Trước đó, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin kèm theo đoạn clip thể hiện vào khoảng hơn 3h rạng sáng ngày 3/8, nữ công nhân môi trường đang đi trên đường thì bất ngờ bị nhóm thanh niên đi trên 2 xe máy chặn lại.

Một nam thanh niên lớn tiếng đe doạ yêu cầu nữ công nhân đi ra ngoài và đưa chìa khoá xe cho chúng. Bỏ mặc lời van xin, khóc lóc thảm thiết của nữ công nhân môi trường, một nam thanh niên lấy chiếc xe bỏ đi.

Có thể bạn quan tâm: