Tự “quảng cáo” có quen biết với lãnh đạo tỉnh Hà Giang, dễ dàng chạy việc vào trường học, bệnh viện… Nguyễn Thị Thoa đã chiếm đoạt số tiền hơn 4 tỷ đồng của nhiều bị hại. 

Ngày 25/11, Báo Dân Trí đưa tin, công an tỉnh Hà Giang vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam 4 tháng Nguyễn Thị Thoa (34 tuổi, huyện Vị Xuyên) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thoa tự giới thiệu đang công tác tại Sở GD&ĐT Hà Giang, có mối quan hệ với lãnh đạo tỉnh nên dễ xin việc vào trường học, bệnh viện… Giá “chạy” việc cho người có nhu cầu từ 80-150 triệu đồng/suất.

nu can bo o ha giang mot nam chiem doat 4 ty dong tien chay viec
Đối tượng Nguyễn Thị Thoa (bên trái) đứng nghe Cơ quan Cảnh sát điều tra công bố Lệnh khám xét nơi ở (Ảnh: Dân Trí)

Từ tháng 3/2017 đến đầu năm 2018, người này đã nhận tiền và hồ sơ với tổng của nhiều người, với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng. Tuy nhiên, trên thực tế Thoa không làm trong cơ quan nhà nước và không có khả năng xin việc cho ai.

Không thấy hồi âm của Thoa, các bị hại đã làm đơn tố cáo.

Thủ đoạn mạo danh, có mối quan hệ… có thể chạy việc vào các cơ quan nhà nước, từ đó chiếm đoạt tài sản không mới nhưng nhiều nạn nhân vẫn “nhẹ dạ cả tin” mà dính bẫy. Trước đó, ngày 5/11, VKSND Tối cao đã truy tố Ngọ Thị Hoa (44 tuổi, quê Thanh Hoá) về tội danh tương tự.

nu can bo o ha giang mot nam chiem doat 4 ty dong tien chay viec
Ngọ Thị Hoa tại cơ quan công an. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo Báo Người Lao Động, từ năm 2012-2016, Hoa tự giới thiệu mình là Kiểm định viên, Phó phòng Hành chính tổng hợp – Trung tâm đảm bảo chất lượng, Bộ GD&ĐT (trụ sở đặt tại Đại học Quốc gia Hà Nội), kiêm Chủ nhiệm lớp Đào tạo Kiểm định viên Bộ Quốc phòng và có khả năng xin học, xin việc vào ngành công an, quân đội.

Tin lời người phụ nữ này, 11 người đã chuyển cho Hoa hơn 28,7 tỷ đồng để nhờ xin việc cho 167 trường hợp. Toàn bộ số tiền trên đã bị người phụ nữ này chiếm đoạt.

Đức Huy (Tổng hợp)