Sáng 3/2, Nguyễn Thu Trang (sinh năm 1995, ngụ xã Định Hòa, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa), bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên được xuất viện sau 10 ngày điều trị.

Báo VnExpress dẫn lời ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa cho biết, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Nguyễn Thu Trang đã phục hồi, ngày thứ 5 hết sốt, không ho, không tức ngực, các chỉ số xét nghiệm hóa sinh trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân được ra viện sáng nay.

Đây là bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới đầu tiên xuất viện ở Việt Nam. Trang là công nhân Công ty Nihonplas. Bệnh nhân cùng với 8 công nhân được Công ty cử sang quận Đông Tây Hồ, TP. Vũ Hán (Trung Quốc) đi đào tạo cách đây khoảng 2 tháng.

Ngày 17/1, Trang về Việt Nam bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài, sau đó tới các địa điểm Vĩnh Phúc, bến xe Giáp Bát, Hà Nội và huyện Yên Định của Thanh Hóa. Đến tối 23/1, Trang có biểu hiện viêm long hô hấp, sốt nhẹ, ho.

Ngày 24/1, bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Định khám và được chuyển xuống điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng tỉnh táo, sốt cao, nhiệt độ 39,2°C, ho nhiều, tức ngực, khó thở nhẹ.

Ngay khi nhập viện bệnh nhân đã được đưa vào khu điều trị cách ly theo quy định, thực hiện các biện pháp phòng hộ cho bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế. Sau 4 ngày được chăm sóc, điều trị tích cực theo phác đồ điều trị và hướng dẫn của Bộ Y tế, bệnh nhân hết sốt, không khó thở, giảm ho, các chỉ số sinh tồn đều trong giới hạn bình thường. 

Báo Tuổi Trẻ cho biết, chiều 30/1, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa thông báo kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân Trang dương tính với virus corona. Tiếp đến sáng 31/1, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm virus corona lần 2 của bệnh nhân, đến chiều 2/2 có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona.

Cũng theo VnExpress, ngoài bệnh nhân trên, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa hiện điều trị, cách ly 3 bệnh nhân khác nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra, trong đó 2 bệnh nhân nam đã ngoài thời gian ủ bệnh 14 ngày nên không cần làm xét nghiệm; một bệnh nhân nữ (19 tuổi) đang mang thai ở tuần 29, đã làm xét nghiệm. Đến nay, sức khỏe các bệnh nhân này đều ổn định.

Với việc chữa khỏi cho bệnh nhân Nguyễn Thu Trang, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa là cơ sở điều trị thứ 2 trong cả nước, sau Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), điều trị thành công cho người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới nCoV gây ra.

 

Từ Khóa: