Sau khi nghỉ làm cộng tác viên tại một ngân hàng, cô gái 24 tuổi ở Đồng Nai cùng 3 nam thanh niên đã xâm nhập thẻ ATM của nhiều người, chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng.

Ngày 4/1, CA tỉnh Bạc Liêu cho biết, đã khởi tố vụ án, bắt giam Trần Thị Loan (24 tuổi), Trần Văn Ngọc (23 tuổi), Nguyễn Văn Phúc (30 tuổi, cùng quê Đồng Nai) và Phan Văn Minh (24 tuổi, quê Cà Mau) về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet chiếm đoạt tài sản, theo VnExpress.

Các bị can từ trái qua Minh, Ngọc, Phúc (Ảnh: CA cung cấp).

Trước đó, giữa tháng 8/2017, CA tỉnh Bạc Liêu nhận được đơn tố giác của một ngân hàng về việc có nhóm người xâm nhập vào tài khoản của 7 khách hàng, chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng.

Qua điều tra, CS xác định nhóm người này đã truy cập vào hệ thống quản lý thông tin khách hàng FinnOne của nhà băng. Thủ đoạn của nhóm này là đóng giả làm khách hàng, gọi điện cho tổng đài chăm sóc khách hàng của ngân hàng để hỏi số tài khoản.

Sau khi các bị can đăng nhập vào tài khoản để đăng ký dịch vụ Internet Banking nhằm giao dịch chuyển tiền qua mạng, hệ thống sẽ gửi mật khẩu vào số điện thoại của khách hàng đăng ký.

Để lấy mật khẩu, nhóm này tiếp tục giả làm nhân viên ngân hàng gọi cho chủ tài khoản nói là ngân hàng đang hỗ trợ giải ngân và đề nghị họ gửi lại mật khẩu.

Khi có được mật khẩu, nhóm này đăng nhập vào tài khoản để chuyển tiền từ tài khoản của bị hại sang tài khoản của ngân hàng khác rồi rút ra để chia nhau tiêu xài.

Qua xác minh, trinh sát phát hiện tiền được rút thông qua 3 tài khoản của người dân ở Bạc Liêu và Trà Vinh, họ được cô gái mua lại thẻ ATM cũ với giá cao hay được thuê số tài khoản để chuyển và rút tiền.

Các nghi can đã sử dụng thẻ ATM mua của người dân để rút tiền tại các trụ ATM ở Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang…

Rà lại danh sách các nhân việc nghỉ việc của ngân hàng, trinh sát phát hiện Trần Thị Loan và Phan Văn Minh có nghi vấn. Cả hai từng là cộng tác viên của công ty tài chính trực thuộc ngân hàng.

Sau khi bị bắt, Loan, Minh thừa nhận hành vi phạm tội, đồng thời khai cùng với Ngọc và Phúc thực hiện nhiều vụ xâm nhập vào tài khoản ngân hàng.

Với chiêu lừa này, nhóm của Loan đã thực hiện 11 vụ xâm nhập tài khoản thẻ ATM của 11 người ở TP Cần Thơ, TP HCM, Đồng Nai, Thanh Hóa… chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng, theo Zing News.

Khôi Minh (TH)