Sau khi lập 12 “công ty ma” từ việc mượn chứng minh nhân dân của người thân, Nguyễn Thị Huyền đã bán hóa đơn lên tới 300 tỷ đồng, gây thất thoát gần 30 tỷ đồng tiền thuế nhà nước.

Theo Báo Người Lao Động, ngày 3/8, công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Huyền (sinh năm 1983, ngụ số nhà 44, LK8 Khu đô thị mới Đông Sơn, phường An Hoạch, TP. Thanh Hóa) để điều tra về hành vi “Mua bán hoá đơn thuế giá trị gia tăng”.

Trước đó, từ năm 2012 đến khi bị phát hiện, Huyền đã mượn chứng minh nhân dân của nhiều người thân trong gia đình rồi thành lập 12 “công ty ma” với mục đích mua bán hóa đơn thuế giá trị gia tăng, thu lời bất chính.

Zing đưa tin, Huyền đã hợp thức hóa hàng đầu vào bằng hóa đơn thuế giá trị gia tăng của các công ty do chính mình thành lập xuất bán cho nhau. Bên cạnh đó, người phụ nữ này còn tìm mua hóa đơn như xăng, gas, hàng tạp hóa, sim thẻ điện thoại… mà các công ty khác thừa để kê khai báo cáo thuế.

Thế nhưng khi xuất bán, nội dung hàng hóa ghi trong đó lại là hóa đơn dịch vụ ăn uống tiếp khách, đá xây dựng các loại, cát, nhân công, vận tải… không phù hợp với hàng hóa hóa đơn đầu vào.

Quá trình thực hiện việc mua bán trên, Huyền thu phí12-15% giá trị hàng hóa ghi trong hóa đơn.

Khi cơ quan quản lý thuế có kế hoạch kiểm tra, chị ta sẽ chuyển trụ sở công ty hoặc xin tạm dừng hoạt động.

Với thủ đoạn này, toàn bộ số hóa đơn Nguyễn Thị Huyền bán ra có tổng giá trị gần 300 tỷ đồng, gây thất thoát gần 30 tỷ đồng tiền thuế nhà nước.

Nữ 8X dùng chứng minh thư người thân lập 12 công ty "ma", bán hóa đơn gần 300 tỷ
Con dấu và hóa đơn được công an thu giữ tại nhà Nguyễn Thị Huyền. (Ảnh: Người Lao Động)

Qua khám xét nơi ở, công an TP. Thanh Hoá đã thu giữ 12 con dấu của các công ty và hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc mua bán hóa đơn GTGT của Huyền.

Đồng thời, lực lượng chức năng cũng thu giữ hơn 60 hóa đơn GTGT do doanh nghiệp Trang Phát Đạt của Huyền viết bán cho các đơn vị mà không có giao dịch hàng hóa thực tế.

Vũ Loan