Sáng 8/2, giám đốc HCDC cho biết TP.HCM vừa ghi nhận thêm 24 ca dương tính lần 1 với COVID-19. Thủ tướng cũng đã đồng ý giãn cách xã hội một số nơi có dịch ở TP.HCM.

Tuổi Trẻ đưa tin, sáng 8/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 họp khẩn trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh sau các ca mắc mới ghi nhận gần đây. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Trí Dũng – giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) – cho biết ngoài 4 ca mắc do Bộ Y tế công bố sáng nay 8/2, thành phố xác định thêm 24 trường hợp dương tính lần 1 với COVID-19.

Tất cả các trường hợp được xác định dương tính đã được chuyển đến khu cách ly tập trung. Hiện HCDC đang tiếp tục điều tra truy vết những người tiếp xúc.

Bước đầu ghi nhận một số trường hợp dương tính nêu trên có tiếp xúc với nhóm nghi nhiễm ngày 7/2. Nhiều điểm trên địa bàn thành phố đang được phong tỏa, cách ly.

Nhân viên y tế thức trắng đêm xét nghiệm
Ảnh chụp màn hình Vietstock.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị các điểm phong tỏa kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối không để người dân ra vào khu vực phong tỏa.

Tại Bình Thạnh, tổng số có tiếp xúc với các ca bệnh lên đến 303 trường hợp. Trong đó có 5 trường hợp dương tính, 2 người trong số này liên quan bệnh nhân 1979 – nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất.

Tuy nhiên có trường hợp F1 làm cùng với bệnh nhân 1979 đã có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng F2 lại cho kết quả dương tính.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đang phối hợp với Viện Pasteur TP.HCM thực hiện các xét nghiệm kháng thể để xác định tính chất lây nhiễm của các trường hợp trên.

Thủ tướng đồng ý giãn cách xã hội một số nơi có dịch ở TP.HCM

Theo báo Zing, chiều 8/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế báo cáo các biện pháp mạnh hơn để ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất
Ảnh chụp màn hình báo Zing.

“Đã có 7 quận, huyện có dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM, tôi đồng ý với đề xuất giãn cách xã hội ở một số khu vực có dịch bệnh tại TP.HCM của Bộ trưởng Y tế”, Thủ tướng nói.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM đang diễn biến phức tạp. Bộ Y tế đã lập tức đề nghị thành lập bộ phận thường trực Bộ Y tế tại TP.HCM.

Ông Nguyễn Thanh Long cũng kiến nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TP.HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại một số khu vực trên địa bàn.