Đường vào huyện Nam Trà My – nơi xảy ra 2 vụ sạt lở vùi lấp 53 người đã được lực lượng quân đội khai thông vào 10h15 sáng nay 29/10.

Theo cập nhật trên báo Tuổi Trẻ, vào 9h15 ngày 29/10, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã điều động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Tham mưu, Cục Hậu cần, Lữ đoàn Công binh 270, Lữ đoàn Thông tin 575, Trung đoàn 885 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam) và các cơ quan, đơn vị cùng nhiều phương tiện, trang bị chuyên dụng, khẩn trương cơ động, từng bước tiếp cận hiện trường.

Đến 10h, đường vào Trà Leng quá khó khăn, tại Km78 quốc lộ 40B lại thêm một đống đất đá, cổ thụ lớn đổ vùi xuống. 

Bản đồ tiếp cận vị trí vụ sạt lở của lực lượng quân sự (vị trí đánh dấu cờ đở trên bản đồ)
Bản đồ tiếp cận vị trí vụ sạt lở của lực lượng quân sự (vị trí đánh dấu cờ đở trên bản đồ) – ảnh: Đạo – Hồ Quân/Báo Quảng Nam

Xe ủi phải dừng để xử lý, đồng thời chờ lực lượng chức năng đưa xe múc cỡ lớn lên mới xử lý được lượng đất đá này.

Tới 10h15 thì điểm sạt lở nghiêm trọng trên đã được thông tuyến. Qua được điểm sạt lở này, đoàn cứu nạn có thể đến được địa phận huyện Nam Trà My.

Các cán bộ chiến sĩ trung đoàn 855 chuyển các trang thiết bị xuống xe để đưa sang xe nhỏ và tính đến phương án đi bộ đến Trà Lèng
Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

11h ngày 29-10: 50 cán bộ trung đoàn 855 vào cứu nạn Trà Lèng đã chuyển các trang thiết bị xuống xe để chuyển sang xe nhỏ và tính đến phương án đi bộ đến Trà Lèng.

Trước đó, trao đổi với báo chí trong nước, ông Hồ Quang Bửu – Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện 16 thi thể nhân trong 2 vụ sạt lở ở Nam Trà My được tìm thấy. Trong đó, 8 nạn nhân vụ sạt lở tại xã Trà Vân, 8 nạn nhân khác tại Trà Leng.

Ngoài ra, có 12 người bị thương cũng đã được chuyển về Trung tâm y tế huyện cấp cứu.

Sạt lở kinh hoàng tại huyện Nam Trà My, Quảng Nam
Ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong.

Trước đó, khoảng 15 giờ 30 phút chiều 28/10, sau tiếng nổ lớn, một quả đồi đã bị sạt lở, vùi lấp một ngôi làng có 11 hộ dân sinh sống tại thôn 1, xã Trà Leng; ban đầu lực lượng chức năng cho biết khoảng 45 người bị mất tích.

Vào cùng thời điểm trên, tại xã Trà Vân (huyện Nam Trà My) cũng xảy ra vụ sạt lở đất vùi lấp khoảng 8 người.

Video xem thêm: Thờ cúng liên miên, thân thể tàn tạ, phân biệt chính tà và con đường tôi hồi sinh