Sáng nay 3/8, công an đã khởi tố vụ án liên quan đến điểm thi cao bất thường tại Hòa Bình để làm rõ những tiêu cực và sai phạm của Sở GD&ĐT sau khi phát hiện bài làm của nhiều thí sinh có dấu hiệu chỉnh sửa.

Sáng 3/8, ông Phạm Hồng Tuyến – Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho Người Đưa Tin biết, đã khởi tố vụ án liên quan đến điểm thi cao bất thường tại Hòa Bình.

Trước đó, chiều 2/8, ông Nguyễn Đức Lương – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình xác nhận, có dấu hiệu bất thường khi chấm thi trắc nghiệm kì thi THPT quốc gia 2018 tại Hòa Bình. .

Nghi vấn điểm thi bất thường ở Hòa Bình được đặt ra khi số thí sinh đạt điểm Toán từ 9 trở lên là 27 em, chiếm 4,7% cả nước. Trong khi, với đề thi Toán năm 2017 được đánh giá dễ hơn rất nhiều, cả tỉnh chỉ có 100 em đạt 9 điểm trở lên, chiếm 0,46% cả nước.

Ông Nguyễn Đức Lương trả lời báo chí. (Video: Vietnamnet)

Điểm thi theo khối chính (A00, A01, B00, C00, C03, D01), trong 324 thí sinh cả nước được tổng điểm 27, Hà Giang có 67, Sơn La 26, Hòa Bình 22 em. Trong tổ hợp C03 (Toán, Ngữ văn, Lịch sử), cả nước có 10 thí sinh được 27 điểm trở lên, Hòa Bình có 2 thí sinh.

Khởi tố vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình
Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng cục Quản lý Chất lượng, bộ GD&ĐT kiểm tra chấm thi ở Hòa Bình. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Ngày 23/7, Hội đồng chấm thẩm định đã rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8 điểm trở lên để chấm lại.

Kết quả, 100% bài thi trùng khớp kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với mức do Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hòa Bình công bố ngày 11/7, tức là không phát hiện vấn đề gì trong điểm thi cao bất thường ở Hòa Bình.

Ngày 24/7, Bộ GD&ĐT có công văn gửi Bộ Công an, đề nghị điều tra làm rõ những bất thường về điểm thi ở tỉnh Hòa Bình. Điều tra bước đầu xác nhận có sự can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh để làm tăng điểm số.

Sau khi rà soát, tỉnh Hòa Bình đã phát hiện nhiều sai sót. Cụ thể, là sự “bất logic” trong thời gian chấm thi trắc nghiệm, và máy tính được sử dụng để chấm thi trắc nghiệm, theo Báo Dân Trí.

Khởi tố vụ án gian lận điểm thi ở Hòa Bình
Ông Nguyễn Đức Lương trả lời báo chí trong chiều ngày 2/8. (Ảnh: Thanh Niên)

Ông Nguyễn Đức Lương cho biết, hiện Tổ chấm thi trắc nghiệm với 5 người sẽ được triệu tập, trong đó có ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hòa Bình; ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó Hiệu trưởng trường THCS và THPT nội trú huyện Lạc Thủy; ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hòa Bình.

Trước đó, tại Hà Giang và Sơn La, công an cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với nhiều cán bộ thuộc Sở GD&ĐT hai tỉnh về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Diễn biến sự việc

Ngày 11/7: Công bố điểm thi THPT quốc gia của 63 tỉnh, thành

Ngày 20/7: Dư luận nghi ngờ sự bất thường trong điểm thi của tỉnh Hoà Bình.

Ngày 21-22/7: Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT về Hòa Bình làm việc và đã rút toàn bộ số bài từ 8 điểm trở lên để chấm lại.

Ngày 23/7: Kết quả chấm lại cho thấy 100% những bài đã chấm thẩm định đều giống như kết quả của ngày 11/7

Ngày 24/7: Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Bộ Công an điều tra làm rõ sự việc.

Ngày 28/7: Sở GD&ĐT Hoà Bình phát hiện vấn đề chấm thi trắc nghiệm “không logic”.

Ngày 3/8: Khởi tố vụ án bất thường điểm thi ở Hòa Bình

Thúy Quỳnh