Theo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, hiện đã xác định được 36 trường hợp tiếp xúc gần với thanh niên dương tính với Covid-19 từ Myanmar sang Thái Lan, Campuchia rồi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Nam thanh niên được xác định là anh L.T.T. (32 tuổi, ngụ xã Nhơn Phú, H.Mang Thít, Vĩnh Long). Theo điều tra bước đầu, ngày 15/12, anh T. di chuyển từ Myanmar bằng xe tải về đến huyện Mae Sot, tỉnh Tax, Thái Lan vào sáng 16/12. Anh T. ở Thái Lan đến khoảng 22 giờ ngày 22/12 rồi theo xe tải (ngồi ở thùng xe sau, không nhớ rõ tài xế và biển số xe) cùng 6 người khác di chuyển về Campuchia và ở tạm tại nhà chờ.

Khoảng 15 đến 16 giờ ngày 23/12, anh T. cùng 2 người tại nhà chờ trên (đều là người Việt Nam) vượt biên trái phép về Việt Nam.

Khoảng 1 đến 2 giờ ngày 24/12, anh T. được đưa lên xe tải và di chuyển về cửa khẩu tại tỉnh Tây Ninh. Anh T. chỉ nhớ rõ tài xế là nam giới và được đưa về đến cửa khẩu Tây Ninh, nhưng không rõ tên cửa khẩu.

Khoảng 5 giờ cùng ngày, anh T. đến cửa khẩu, gặp 1 xe tải chở hàng rồi ngồi ở phía sau xe để di chuyển về TP.HCM. Sau đó, bệnh nhân này di chuyển từ TP.HCM về Vĩnh Long bằng ô tô 16 chỗ. Anh T. khai di chuyển từ TP.HCM bằng xe màu trắng/bạc, trên xe có 4 người và không ngồi cùng hàng ghế.

Trong quá trình di chuyển về Vĩnh Long, anh T. có ghé tại trạm dừng chân Minh Phát (H.Cái Bè, Tiền Giang) trong khoảng thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 7 giờ 45 phút ngày 24/12. Khoảng 8 giờ cùng ngày, anh T. xuống xe khu vực cổng chào tỉnh Vĩnh Long (phường Tân Ngãi, TP.Vĩnh Long) và được 1 tài xế xe ôm mặc áo trắng chở về TT.Cái Nhum, H.Mang Thít để ghé nhà mẹ đẻ lấy chìa khóa và xe. 

Trên đường di chuyển, anh T. có ghé tiệm tạp hóa mua thuốc hút. Sau khi gặp mẹ, T. về nhà riêng ở xã Nhơn Phú, H.Mang Thít.

Theo Tuổi Trẻ, ngày 26/12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Long họp khẩn để bàn giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 sau khi ghi nhận  hợp trên.

Hiện Sở Y tế Vĩnh Long hiện đã xác định được 36 trường hợp tiếp xúc gần với T. Anh T. đang được cách ly tại Bệnh viện Lao phổi tỉnh Vĩnh Long.