Tàu khảo sát Hải Dương 4 của Trung Quốc đã vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, theo dữ liệu cập nhật vào chiều thứ Tư (17/6).

Dựa trên số liệu từ dịch vụ theo dõi vị trí tàu biển, tọa độ của tầu Hải Dương 4 cập nhật vào lúc 16h50 cho thấy tầu này đã tiếp tục đi sâu vào vùng biển của Việt Nam sau khi đi qua căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa. Dữ liệu định vị cho thấy tàu này nằm hoàn toàn trong vùng 200 hải lý từ bờ biển của Việt Nam, tiến sâu hơn về phía bờ biển Việt Nam khoảng 25 hải lý so với ngày hôm qua. Hiện tại tàu đang cách đảo Phú Quý của Việt Nam 271km, tương đương 146 hải lý.

Vùng đặc quyền kinh tế (Exclusive Economic Zone – EEZ) kéo dài 200 hải lý từ bờ biển của một quốc gia mang lại cho quốc gia đó quyền duy nhất để khám phá các tài nguyên cũng như thi hành các biện pháp thích hợp để bảo tồn, quản lý các nguồn tài nguyên này.

Hiện chưa rõ nguyên nhân vì sao Trung Quốc điều tàu Hải Dương 4 vào vùng biển của Việt Nam.

Căng thẳng trên biển Đông giữa Trung Quốc và Việt Nam ngày càng có xu hướng gia tăng. Bộ Ngoại giao Việt Nam tuần trước đã phản đối việc Trung Quốc lắp đặt cáp viễn thông dưới biển giữa các đối tượng tranh chấp ở quần đảo Hoàng Sa, khẳng định đó là hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Cũng trong tuần trước, một tàu cá của Việt Nam báo cáo đã bị một tàu Trung Quốc đuổi theo gần quần đảo Hoàng Sa. 

Vào nửa cuối năm 2019, Trung Quốc cũng đã từng điều tàu khảo sát Hải Dương 8 cùng các tàu hải cảnh vào quấy nhiễu hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam ở lô dầu khí 06-01 trong liên doanh giữa Việt Nam với công ty Rosneft của Nga ở Bãi Tư Chính.

Theo Benarnews, việc Hải Dương 4 vào vùng biển Việt Nam lần này có thể liên quan đến các hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam với công ty Rosneft của Nga gần Bãi Tư Chính. Trung Quốc cũng đã từng đe doạ Việt Nam trong những hoạt động khoan thăm dò dầu khí trước đây với công ty Repsol của Tây Ban Nha hồi năm 2017 và 2018.

Cũng theo Benarnews, hôm 13/6 công ty dầu khí Repsol của Tây Ban Nha đã chuyển nhượng các cổ phần của công ty này ở 3 lô dầu khí ngoài khơi phía Đông Nam Việt Nam cho PetroVietnam với lý do không thể khoan trong khu vực sau khi chịu áp lực của Trung Quốc vào năm 2018.

Không chỉ với Việt Nam, Trung Quốc cũng đang làm tương tự với Malaysia. Từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 5, Hải Dương 8 đã thực hiện một cuộc khảo sát ở vùng biển Malaysia, theo Benarnews đây có vẻ như là hành động nhằm gây áp lực cho West Capella, một máy khoan có hợp đồng của Malaysia được điều hành bởi một công ty có trụ sở tại London. West Capella cuối cùng đã rời khỏi khu vực.