Tối 29/4, thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết trong 4 trường hợp F1 trên địa bàn thành phố liên quan đến ca bệnh 2899 (ở xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) đã có 1 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, theo Người lao Động.

Trường hợp này là N.V.K. (28 tuổi, ở thôn Thọ Lão, xã Đạo Lý; nghề nghiệp lái xe tải tự do), nơi ở hiện tại là xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.

Như vậy, Hà Nội đã ghi nhận ca COVID-19 đầu tiên sau 73 ngày không có ca mắc trong cộng đồng.

Trước đó, bệnh nhân K. đã tiếp xúc gần với ca bệnh 2.899 khi đi ăn liên hoan cùng trong khoảng thời gian từ 20 giờ đến 22 giờ ngày 22/4 tại quán ăn ở thị trấn Minh Trụ, huyện Lý Nhân. Sáng 23/4 anh K. di chuyển bằng ôtô riêng từ Hà Nam lên nhà ở riêng tại Đông Anh. Tại nhà, anh K. thường xuyên tiếp xúc gần với 2 người khác trong gia đình.

Sáng 29/4, bệnh nhân nhận được thông tin mình tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính với Covid-19 tại Hà Nam nên đã ra Trạm y tế xã Việt Hùng khai báo y tế, thực hiện cách ly tại nhà. Sau đó, anh K. được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 29/4 và có kết quả dương tính với COVID-19 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thực hiện.

Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân K. không có triệu chứng. Bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện công an TP. Hà Nội đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Ảnh chụp màn hình báo Zing.

Liên quan đến bệnh nhân K., hiện tại, Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã điều tra có 10 trường hợp F1, trong đó 9 trường hợp tại huyện Đông Anh và 1 trường hợp tại huyện Mê Linh. Hiện các trường hợp là F2 đang được tiếp tục điều tra, xác minh.

Cơ quan chức năng đã tạm thời phong tỏa khu vực nhà tập thể bệnh nhân sinh sống với khoảng 21 người.

Bệnh nhân N.V.K. có nơi ở hiện tại: Khu Trung – Việt Hùng – Đông Anh – Hà Nội (Quê quán: Thôn Thọ Lão – Đạo Lý – Lý Nhân – Hà Nam).

Theo báo Zing, ngay khi ghi nhận ca dương tính COVID-19 trên, trong tối 29/4, Phó chủ tịch Hà Nội – Chử Xuân Dũng ra công điện khẩn yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu.

Theo đó, người dân bắt buộc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, những trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn theo quy định của Bộ Y tế và TP.

Hà Nội cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, game từ 0h ngày 30/4.

Có thể bạn quan tâm: