Chiều 21/7, sau 3 ngày làm việc, tổ công tác của Bộ GD&ĐT phối hợp với Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn thông báo kết quả rà soát 35 bài thi có dấu hiệu bất thường.

Trước đó, dư luận nghi ngờ điểm thi cao bất thường của 35 thí sinh tự do thi khối C03 (toán, văn, sử) khi điểm thi của 35 thí sinh này được chia sẻ trên mạng xã hội.

Ông Sái Công Hồng – Phó Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ GDĐT thông báo kết quả rà soát. (Ảnh: GĐ)

Đáng chú ý hơn khi 35 thí sinh này đều là chiến sĩ cảnh sát cơ động thuộc Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Đông Bắc (E27-Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động) đóng quân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Gía sách ôn thi của các chiến sĩ Tiểu đoàn 2 (Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động – K20). (Ảnh: Thời Đại)

Ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Bộ GD-ĐT, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ GD-ĐT cho biết: Đoàn công tác tập trung rà soát các quy trình coi thi, chấm thi bao gồm cả thi trắc nghiệm và tự luận, trong đó rà soát kỹ công tác chấm thi, coi thi tại trường THPT chuyên Chu Văn An.

Tổ công tác của Bộ GD&ĐT và ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 tại Lạng Sơn chỉ thông báo ngắn gọn về kết quả kiểm tra, không trả lời phỏng vấn.

Theo công bố: Về công tác chỉ đạo tổ chức kỳ thi: Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Lạng Sơn đã ban hành các công tác chỉ đạo thi, chấm thi… theo quy chế của Bộ. Hoạt động coi thi tại trường THPT chuyên Chu Văn An có đủ hồ sơ lưu trữ thể hiện việc tổ chức coi thi theo quy chế. Tại điểm thi này có 25 phòng thi gồm 559 thí sinh thuộc 2 đối tượng là thí sinh thuộc trường này và thí sinh tự do là quân nhân, công an tại ngũ.

Trong đó, thí sinh tự do là 225 em: 112 thí sinh thuộc tiểu đoàn cảnh sát cơ động và 110 thí sinh là quân nhân, công an tại ngũ khác. Các thí sinh thuộc tiểu đoàn cảnh sát cơ động được bố trí từ phòng thi số 16 đến 25.

Tổ công tác chấm thẩm định 51 bài thi môn Ngữ văn, trong đó 35 bài thi tự do và 16 bài của thí sinh tự do.

So với kết quả của Sở GDĐT đã công bố ngày 11/7 thì trong 51 bài không có bài tăng điểm, có 43/51 bài thi không thay đổi điểm, có 8 bài thi giảm điểm chiếm 15,7%. Có 4 bài thi giảm 1,25 điểm; 3 bài thi giảm 1,5 điểm; 1 bài thi giảm 1,75 điểm.

Riêng bài giảm 1,75 điểm thực chất chỉ giảm 1,25 điểm nhưng so với điểm của Hội đồng thi của Sở GD-ĐT đã công bố thì đã cộng nhầm 0,5 điểm khiến thí sinh được tăng thêm 0,5 điểm so với thực tế điểm thi ghi trên bài.

Cuộc họp báo công bố kết quả kiểm tra điểm thi THPT Quốc gia ở Lạng Sơn vào tối ngày 21-7 đã kết thúc chóng vánh, không có phần hỏi đáp với khẳng định của Tổ công tác là không có dấu hiệu bất thường.

Như vậy, kết quả rà soát cho thấy, hội đồng thi đã thực hiện đầy đủ quy trình coi thi, chấm thi theo quy định của Bộ GD-ĐT, gồm các thành phần là ban chấm thi, thư kí, công an. Phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh trên máy tính không có dấu hiệu bất thường. Chữ kí của thí sinh trên bài thi trùng khớp với chữ ký trên bài thi môn thi khác.

Bảng điểm của 35 thí sinh có điểm cao gây xôn xao trên mạng xã hội.

Trước đó, mạng xã hội xôn xao hình ảnh bảng điểm thi THPT cao bất thường của các học sinh tại tỉnh Lạng Sơn. Theo danh sách 35 thí sinh trong bảng điểm này, mỗi thí sinh đều được ưu tiên cộng thêm 2,75 điểm.

Điều ngạc nhiên là số lượng điểm trên 8 và 9 tại hai môn Ngữ Văn và Lịch Sử trong bảng điểm này khiến dư luận nghi vấn về chất lượng. Các thí sinh trong danh sách đều là chiến sĩ nghĩa vụ thuộc Tiểu đoàn 2 (Bộ tư lệnh CSCĐ – K20), có năm sinh từ 1994 đến 1997.

Ngày 20/7, Đại úy Đỗ Đình Viên, chỉ huy Tiểu đoàn 2 (Bộ tư lệnh CSCĐ – K20) cho biết, thừa nhận danh sách 35 thí sinh lan truyền trên mạng là các chiến sĩ nghĩa vụ, tuy nhiên hầu hết các em có học lực khá, chăm chỉ ôn luyện.

Liên quan đến vụ việc, tổ công tác bao gồm cán bộ Cục Quản lý chất lượng, Thanh tra Bộ GD&ĐT và Bộ Công an phối hợp với Sở GD&ĐT Lạng Sơn xác minh rà soát lại điểm thi, quy trình tổ chức thi tại cụm này.

Quang Minh (TH)