Khi Tết cận kề, trong khi sân bay được cho là còn nhiều và thông thoáng thì ở nhà xe và ga tàu bao giờ cũng nhộn nhịp không chỉ việc đi lại mà giá cả cũng tăng giảm thất thường.

Giá xe tăng mạnh

Theo ông Nguyễn Hoàng Huy, Phó tổng giám đốc Bến xe miền Đông, ngày 19/1, bến xe có nhận được thông tin từ Tổng cục Đường bộ – Bộ Giao thông Vận tải về việc hành khách phản ánh một số nhà xe lấy giá cao hơn quy định.

Theo thông tin từ Thanh niên, một cán bộ Phòng Kế hoạch thuộc Bến xe miền Đông cho hay, hành khách vừa phản ánh về việc nhà xe H.H chạy tuyến Bình Định – Sài Gòn lấy giá cao hơn gấp đôi ngày thường từ 250.000 đồng/khách/lượt tăng lên 600.000 đồng/khách/lượt. Cán bộ này chia sẻ thêm rằng những xe lấy giá cao cũng là xe bên ngoài, xe hợp đồng.

hành khách chờ

Hành khách chờ ở Bến xe miền Đông

Như đã đưa tin, ngày 20/1, các nhà xe tại bến xe Giáp Bát, Gia Lâm (Hà Nội) thông báo tăng giá vé xe Tết Nguyên đán với mức từ 6-60% áp dụng cho các chuyến dài hơn 300km như Giáp Bát – Đà Nẵng tăng từ 340.000 đồng/lượt lên 580.000 đồng/lượt; tuyến Giáp Bát – TP. HCM tăng từ 600.000 đồng/lượt lên 900.000 đồng/lượt.

Tuy nhiên, việc tăng giá đang mất kiểm soát nên ông nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã yêu cầu Sở Tài chính kiểm tra lại thông tin, xử lý các trường hợp tùy tiện tăng giá cước vận tải hành khách vào chiều ngày 20/1.

Nhiều khách trễ tàu do kẹt xe

Tại nhà ga, hiện nay, mỗi ngày Ga Sài Gòn đón khoảng 12.000 – 16.000 hành khách. Ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn cũng công nhận những ngày qua có nhiều trường hợp hành khách trễ tàu.

Sáng 20/1, chuyến tàu SE14 Sài Gòn – Hà Nội xuất phát lúc 9g40 nhưng gần 10g nhiều hành khách mới đến được sân ga vì tắc đường, kẹt xe. Chị Nguyễn Thị Ngân đã bật khóc khi vừa đến sảnh sân Ga Sài Gòn, tàu đã chuyển bánh.

chị ngân

Chị Ngân lỡ chuyến tàu về quê đón Tết ở Quảng Ngãi.

VNtin24h

Ga Sài Gòn đã bố trí hành khách mua vé bổ sung ở các chuyến tàu sau đó.

Cũng theo ông Văn, hiện nay vé tàu trước Tết Nguyên đán cơ bản đã bán hết. Tuy nhiên, mỗi ngày có khoảng 300-400 vé được trả lại. Nhờ có nguồn vé này và một số ghế phụ còn lại nên mới có thể giải quyết cho hành khách trễ tàu mua vé bổ sung.

Sân bay thông thoáng

sân bay

Ảnh minh họa

Như Thanh niên đưa tin, đối với vé máy bay Tết, Cục Hàng không vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải rằng vé máy bay tết trên các chặng bay nội địa của các hãng hàng không vẫn còn nhiều, không có hiện tượng tăng giá vé vượt trần. Thực tế, lượng khách đến sân bay Tân Sơn Nhất vẫn bình thường, các tuyến đường vào sân bay khá thông thoáng. Bên trong sân bay cũng không xảy ra tình trạng ùn ứ, quá tải.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: