Chỉ sau một đêm, cá ở các bè nuôi của hàng trăm hộ dân trên sông La Ngà (xã La Ngà và Phú Ngọc, huyện Định Quán, Đồng Nai) có biểu hiện thiếu ô xy rồi đồng loạt chết nổi trắng mặt nước.  

Chủ các bè cá trên sông La Ngà cho biết, khoảng 21h ngày hôm qua (20/5), hàng nghìn con cá có biểu hiện ngộp, lờ đờ, nổi đầu lên mặt nước. Chỉ sau 2 tiếng, cá tại các bè nuôi đồng loạt chết, xác nổi kín mặt nước.

Người dân làng bè lớn nhất Đồng Nai điêu đứng vì cá chết trắng sông La Ngà
Cá tại hàng loạt bè nuôi trên sông La Ngà đều chết đồng loạt chưa rõ nguyên nhân. (Ảnh: VnExpress)

Sáng 21/5, hàng trăm hộ nuôi cá bè trên sông La Ngà đã cố gắng vớt số cá vừa chết bán cho thương lái để vớt vát tài sản. Xác cá đổ về bến số lượng lớn, ước tính lên đến hàng trăm tấn, theo Zing.

Tới trưa cùng ngày, nhiều tấn cá không bán được, đã bị ươn hỏng khiến nhiều người nuôi phải đem vứt hay làm phân bón.

Cá chết hàng loạt đã khiến nhiều hộ nuôi thiệt hại từ vài trăm triệu tới cả tỷ đồng. Đây là lần cá chết gây thiệt hại lớn nhất cho các hộ dân tại La Ngà – vùng nuôi cá bè lớn nhất của Đồng Nai.

Người dân làng bè lớn nhất Đồng Nai điêu đứng vì cá chết trắng sông La Ngà
Cá chết được các hộ nuôi vớt lên cố gắng bán để thu lại phần nào vốn liếng, dù chẳng được là bao. (Ảnh: Pháp luật Tp.HCM)
Người dân làng bè lớn nhất Đồng Nai điêu đứng vì cá chết trắng sông La Ngà
Đa số cá chết là giống cá lăng hoặc cá diêu hồng đã chuẩn bị được xuất bán. Nhiều hộ dân lo trắng tay sau vụ việc này. (Ảnh: VnExpress)
Ông Trần Văn Kiệt buồn rầu bên bè cá chết. Ông nói: “Gần 10 tấn cá lăng và 40 tấn cá diêu hồng đều đã chết. Hôm rồi có người tìm đến mua mà tôi chưa muốn bán do chưa được giá, giờ còn đâu!”. (Ảnh: Zing)
Theo người dân, cá nổi và chết trong khoảng thời gian nước sông cạn nên khó di chuyển các bè nuôi đến nơi khác. (Ảnh: Zing)
Người dân thu gom cá chết chở vào bờ bán rẻ cho thương lái làm phân bón. (Ảnh: Phước Tuấn)
Trưa 21/5, hàng chục xe tải vẫn đổ về thu mua cá chết của ngư dân. (Ảnh: Zing)
Theo người dân, cá đang trong quá trình phân hủy nên họ bán cho người dân mang về ủ phân với giá từ 2.000-6.000 đồng mỗi kg. “Nếu cá sống, giá mỗi loại dao động từ 20.000-75.000 đồng/kg”, ông Kiệt cho biết.

Ông Nguyễn Cao Cường – chủ một bè cá bị chết hàng loạt xót xa nói: “Nhà tôi có 40 tấn cá lăng và diêu hồng, chỉ còn mấy ngày nữa là xuất bán nhưng nay đã chết sạch, thiệt hại hàng tỷ đồng. Gia đình đã cầm sổ đỏ vay vốn, giờ không biết làm sao đây”, theo VnExpress.

Tương tự, ông Nguyễn Ngọc Vân (ngụ xã La Ngà) cho biết, bè cá của gia đình và các nhà khác đều đồng loạt chết hết trong tối qua, riêng nhà ông thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng.

Hiện, nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt tại sông La Ngà vẫn chưa được làm rõ. Người dân tại đây nghi ngờ nguyên nhân cá chết do việc các công ty ven sông La Ngà xả thải.

“Không có chuyện mà một đêm cả trăm tấn cá chết như vậy được, không chỉ cá bên trong bè mà cá bên ngoài cũng chết”, một người dân bức xúc cho biết.

Làng bè nuôi cá trên sông La Ngà kéo dài khoảng một km ở vùng hạ lưu sông, được hình thành cách đây khoảng 20 năm, với khoảng 150 hộ nuôi và trên 500 lồng nuôi các loại cá: lăng, diêu hồng, chép… thuộc sự quản lý của hai xã La Ngà và Phú Ngọc.

Khôi Minh