Trưa 9/1, ông Phạm Trần Xuân Anh – Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, sau ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ, các bác sĩ đã nối thành công cánh tay của nữ sinh viên Ngô Thị Su Sal.

videoinfo__video2.dkn.tv||2745d758f__

Xe cấp cứu chở thùng xốp mang cánh tay của nữ sinh viên đến Bệnh viện Đà Nẵng. (Video: Trường Trung/Tuổi Trẻ)

Trả lời câu hỏi của báo Tuổi Trẻ về tình hình sức khỏe của sinh viên Ngô Thị Su Sal (21 tuổi, người bị đứt lìa cánh tay trong vụ tai nạn), ông Anh cho biết, ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ đã nối thành công cánh tay.

Bệnh nhân đã tỉnh táo sau phẫu thuật nối ghép cánh tay đứt rời. (Ảnh: Nguyễn Đông/VnExpress)

“Trước mắt, tay đã được nối liền với cơ thể, phần tay sau khi nối đã hồng ấm. Tuy nhiên, cần thời gian rất dài mới biết được khả năng phục hồi chức năng của phần tay được nối”, ông Anh nói.

Bệnh viện Đà Nẵng từng thực hiện thành công nhiều ca ghép chi cho bệnh nhân. Tuy nhiên với Su Sal, vết thương ở cánh tay phức tạp, lại thêm phải chờ hơn một tiếng đồng hồ mới tìm được cánh tay bị đứt để ghép nối. Do đó hiện chưa thể đánh giá được khả năng phục hồi vận động.

Ông Anh cho biết, khi có thông tin về tai nạn, bệnh viện đã thực hiện quy trình tiếp nhận “y học thảm họa”. Trong đó tăng cường 20 điều dưỡng và 10 bác sĩ có mặt tại khoa cấp cứu để kịp thời cứu chữa.

Theo VnExpress, tại bệnh viện, ê kíp bác sĩ đã làm sạch vết thương, bóc lộ các động mạch, tĩnh mạch thần kinh, chờ sẵn. Lúc 15h ngày 8/1, cánh tay được đưa về đến nơi. Su Sal vẫn tỉnh táo. Cô được các bác sĩ gây mê để thực hiện phẫu thuật nối cánh tay. 20h cùng ngày, ca phẫu thuật hoàn tất. 

Ông Anh cho biết, tính luôn ca bệnh vừa tiếp nhận từ Trung tâm y tế quận Liên Chiểu chuyển tới, đơn vị đã tiếp nhận 13 nạn nhân gặp tai nạn trên đèo Hải Vân, trong đó có 1 ca tử vong. Sáng cùng ngày, sinh viên Vũ Thị Thảo tử nạn đã được bệnh viện bàn giao đưa về quê lo hậu sự.

Hiện còn 12 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, trong đó có nhiều bệnh nhân sức khỏe đã ổn định, nhiều bệnh nhân chấn thương mô mềm có thể điều trị ở tuyến dưới.

Hiện còn 12 nạn nhân trong vụ tai nạn được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. (Ảnh: Trường Trung)

Trước đó, trong bản tin sáng nay báo Đại Kỷ Nguyên đưa tin, cánh tay bị đứt lìa của một sinh viên trong tai nạn ở đèo Hải Vân chiều 8/1 đã được tìm thấy và nối lại, nhưng bác sĩ chưa dám chắc chắn về khả năng hồi phục.

Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết: “Chúng tôi chưa thể nói trước được điều gì. Bệnh viện đang tiếp tục theo dõi khả năng sống được của mạch ghép, bởi thời gian bị đứt lìa quá lâu, tay bị dập nát, mạch máu và các cơ bị thương tổn nặng”. Hiện tại, bệnh nhân này đang được hồi sức sau cấp cứu. (Xem chi tiết)

Khôi Minh (tổng hợp)