Nhiều người Việt cho rằng người dân Mỹ “thật may mắn khi có ông”, “ông làm tất cả vì người dân Mỹ”, và “ông đúng là hình ảnh cho một nước Mỹ mạnh mẽ trở lại và không bao giờ chịu khuất phục”.

Sau khi thông tin Tổng thống Trump và phu nhân nhiễm virus Vũ Hán được đăng tải trên cả truyền thông trhế giới và trong nước, cuối tuần qua, nhiều người ở Việt Nam đã không khỏi bất ngờ và lo lắng. Họ quan tâm và không quên cầu chúc cho ông Trump sớm bình phục và tái đắc cử, theo mục ý kiến trên một số báo chính thống ở Việt Nam và trang mạng xã hội Facebook.

Tổng thống Trump vào viện tối thứ Sáu tuần trước, hôm 2/10, sau khi đăng thông báo trên Twitter vào rạng sáng cùng ngày rằng ông và phu nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Vũ Hán.

Vào Chủ nhật 4/10, các bác sĩ của tổng thống Mỹ nói ông có thể ra viện vào thứ Hai 5/10.

Liên tục trong 3 ngày qua, trên các trạng mạng xã hội như Facebook hay trên các báo mạng lớn trong nước gồm VnExpress, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Dân Trí, là các kênh truyền thông vốn kiểm duyệt chặt chẽ ý kiến độc giả, bên dưới tin bài liên quan đến Tổng thống Trump cũng xuất hiện hàng chục lời động viên, ủng hộ ông Trump từ công chúng Việt Nam.

Những lời bình luận quan tâm và ủng hộ ông Donald Trump trên VNExpress, 4/10/2020.

Nhiều người bày tỏ rằng họ “ngưỡng mộ” đương kim Tổng thống Mỹ Trump, cho rằng người dân Mỹ “thật may mắn khi có ông”, “ông làm tất cả vì người dân Mỹ”, và “ông đúng là hình ảnh cho một nước Mỹ mạnh mẽ trở lại và không bao giờ chịu khuất phục”.

Một số độc giả còn khẳng định nước Mỹ và phần lớn thế giới “cần” ông Trump. Và họ cũng không quên đưa ra lời tiên liệu rằng ông Trump sẽ đắc cử nhiệm kỳ 2.

Còn trên bài viết “Lãnh đạo các nước chúc ông Trump mau khỏi COVID-19, báo Trung Quốc mỉa mai” của tờ Tuổi trẻ đăng tải hôm 2/10. Nhiều người Việt cũng để lại những lời chúc, động viên tới gia đình Tổng thống Mỹ Trump.

Những lời bình luận quan tâm gia đình ông Donald Trump trên Tuổi trẻ, 4/10/2020.

Một cư dân mạng có tài khoản Facebook là Tuệ Tuệ còn đăng 1 dòng status với nội dung tin rằng ông Trump sẽ được bảo hộ.

Ảnh chụp màn hình Facebook.

Theo một khảo sát của VnExpress với hơn 12.000 người, 78% dự đoán Tổng thổng Trump sẽ tái đắc cử.

Trái ngược với nhiều người Việt, dân Trung Quốc lại ăn mừng Tổng thống Trump mắc bệnh và  họ bày tỏ “COVID cuối cùng cũng tìm được đúng mục tiêu”, “muộn nhưng cũng đến rồi”…

Sau khi ông Trump xác nhận mình và phu nhân đã dương tính với virus viêm phổi Vũ Hán (SAR CoV-2), một loạt các hành động ăn mừng của người dân Trung Quốc đại lục đã khiến người Hoa hải ngoại và thế giới văn minh kinh ngạc.

Ảnh chụp màn hình.

Khi được phỏng vấn về việc ông Trump đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus viêm phổi Vũ Hán, người phụ nữ này đã nói “Cả đất nước ăn mừng; cả trời và đất cùng vui. Rất, rất tốt. Đây là món quà từ Trump cho Trung Quốc”.

Bạn tin được không? Cửa hàng này đang cung cấp cà phê kiểu Mỹ miễn phí để ăn mừng Tổng thống Trump bị bệnh.

Tuy nhiên, nhiều người Trung Quốc không đồng tình với cách phản ứng có phần cực đoan của một số người, họ cho rằng đó là kết quả tuyên truyền tẩy não của chính quyền Đảng cộng sản Trung Quốc.