“Mẹ ơi, sao mẹ phải xuống dạy tiểu học? Có phải vì mẹ dốt không?”. Câu hỏi của cô con gái 10 tuổi như xoáy sâu vào nỗi đau trong lòng chị H. – một giáo viên THCS ở huyện Diễn Châu trong diện bị điều chuyển xuống dạy tiểu học năm 2018 – 2019.

Hơn 2 tuần nay, kể từ khi biết mình sẽ phải xuống tiểu học dạy, chị H. chẳng đêm nào ngủ được ngon giấc. Nữ giáo viên gần 20 năm dạy THCS cho rằng, việc bị thuyên chuyển xuống cấp 1 đã ảnh hưởng nặng nề đến danh dự, lòng tự trọng của một nhà giáo như chị.

Cùng chung tâm trạng với chị H., thầy Y. – giáo viên dạy văn bậc trung học cơ sở, người có gần 20 năm gắn bó với nghề bức xúc chia sẻ với Báo Giáo dục Việt Nam, khi giáo dục còn khó khăn, giáo viên theo nghề, thậm chí phải dạy vượt quá nhiều giờ, mệt mỏi vì thiếu người thì không ai ghi nhận, đến nay lại quyết định luân chuyển ồ ạt như vậy sẽ rất ảnh hưởng đến tâm trạng của giáo viên.

Nỗi niềm của hơn 100 giáo viên THCS ở Nghệ An bị điều xuống dạy tiểu học
Việc bất ngờ bị chuyển xuống dạy cấp 1 đã khiến nhiều giáo viên bức xúc. (Ảnh: VTV)

Ngoài ra, theo thầy Y. việc điều chuyển của Ủy ban nhân dân huyện Diễn Châu đang ảnh hưởng đến chất lượng dạy học, uy tín, danh dự của người giáo viên vì nó khiến mọi người hiểu lầm rằng do thầy cô không đủ năng lực, không đạt chuẩn, không thể đảm bảo được việc dạy nên mới bị điều chuyển. Vì thế, phụ huynh, học sinh không hoàn toàn tin tưởng kéo theo nhiều hệ lụy đằng sau.

Bên cạnh đó, nhiều giáo viên lo lắng họ không hoàn thành nhiệm vụ trong khi đã chấp nhận chia sẻ với ngành. Cụ thể, căn cứ vào Luật viên chức nếu hai năm không hoàn thành nhiệm vụ thì sẽ bị chấm dứt hợp đồng, tức là không còn viên chức của ngành giáo dục nữa.

Như vậy, việc cống hiến 20 – 30 năm, chỉ vì quyết định điều xuống bậc tiểu học trong khi chưa được đào tạo chuẩn mực thì việc không hoàn thành nhiệm vụ rất có thể xảy ra. Những người như thầy Y. hay cô H. rất có thể sẽ bị thanh lý hợp đồng trong một vài năm nữa.

Trước đó, Ông Mai Ngọc Long, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Diễn Châu cho biết trên Vietnamnet, hiện nay toàn huyện thừa 213 giáo viên THCS, trong khi đó thiếu 123 giáo viên tiểu học. Vì vậy, UBND huyện Diễn Châu đã đưa ra kế hoạch điều chuyển một số giáo viên dôi dư ở bậc THCS xuống bậc tiểu học.

Cụ thể, những giáo viên không bị điều chuyển gồm phụ nữ đang mang thai, phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 36 tháng, giáo viên có chồng hoặc vợ công tác trong lực lượng vũ trang hay đang công tác ở hải đảo; những người đang mang bệnh hiểm nghèo nằm trong danh mục 42 loại bệnh do Bộ Y tế quy định; Giáo viên nam có tuổi đời từ 55 tuổi trở lên; Giáo viên nữ có tuổi đời từ 50 tuổi trở lên…

Về công tác chuyên môn, Trường ĐH Vinh sẽ tổ chức các khóa học bồi dưỡng cho những giáo viên THCS sau khi xuống tiểu học giảng dạy. Theo đó, giáo viên môn Ngữ văn sẽ dạy Tiếng Việt và thêm các môn khoa học xã hội. Giáo viên môn Toán sẽ dạy Toán và các môn khoa học tự nhiên.

Ngoài huyện Diễn Châu, nhiều địa phương khác của Nghệ An cũng đang thuyên chuyển giáo viên.

Vũ Loan