Tại vùng Đặc khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh), cả một huyện chỉ có mỗi một cây xăng lại nằm xa trung tâm hàng chục cây số. Để thuận tiện, người dân phải mang hết chai nhựa, chai lọ, can nhựa để mua xăng khiến nhiều người thấy việc mua xăng không khác gì mua… bia hơi. 

images752961_images645009_Anh_3

Huyện đảo Vân Đồn nằm ở phía Đông tỉnh Quảng Ninh là nơi hẻo lánh với dân số gần 50 nghìn người và chủ yếu sống bằng nghề cá. Ảnh: Baoquangninh

Được biết, trước đây, huyện Vân Đồn trước đây có 2 cây xăng chuyên phục vụ người dân và đội tàu cao tốc chuyên chở khách đi các đảo trong vùng và huyện đảo Cô Tô. Tuy nhiên, sau vụ rò rỉ xăng dầu từ bể chứa làm hàng chục giếng nước của các hộ dân xung quanh bốc cháy mỗi khi gặp lửa nên  tỉnh Quảng Ninh ra lệnh đóng cửa cây xăng Đông Xá từ ngày 4/8/2016.

photo-2-1470196914457

Nước giếng bốc cháy ngùn ngụt khi châm lửa. 

photo-3-1470196912917

cửa hàng xăng dầu Đông Xá. 

Từ đó, người dân muốn mua xăng phải đi hàng chục cây số mới mua được xăng. Vì thế họ dùng chai lọ các loại để mua số lượng lớn xăng về dự trữ.

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Quang Huề, chủ một điểm xăng bán lẻ tại Vân Đồn cho biết, dọc tuyến đường chính của huyện có đến hàng chục điểm bán xăng lẻ ven đường. Gia đình anh mỗi lần mua 30 lít xăng về bán dần. Còn muốn mua số lượng lớn hơn phải chạy xuống cây xăng Bãi Dài hoặc chạy sang Cửa Ông… cách huyện khá xa.

photo-2-1481759993521

Xăng được đóng chai bán như bán bia hơi tại huyện Vân Đồn.

Chị Nguyễn Thị Thủy, nhân viên cửa hàng xăng dầu Bãi Dài chia sẻ, vì vị trí cây xăng nằm xa trung tâm nên nhiều lúc chỉ một người đến mua xăng nhưng dùng cho cả xóm. Nhiều lần chị cũng khuyến cáo bà con không nên mua xăng về tích trữ vì nguy cơ cháy nổ rất cao nhưng vì thấy cảnh phải chạy hàng chục cây số chỉ để đổ đầy bình xăng nên đành phải đổ vào can cho họ.

 photo-1-1481759993518

Đến xe ô tô cũng phải đổ xăng lẻ dọc đường.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, đại diện Xí nghiệp Xăng dầu Quảng Ninh, xăng dầu là một trong những mặt hàng kinh doanh có yêu cầu khắc khe về nơi bảo quản, thiết bị bán hàng, trang thiết bị PCCC… Cách khắc phục tình trạng “khát xăng” ở huyện Vân Đồn là cần được chính quyền cấp phép và phê duyệt xây dựng cửa hàng trong vòng 5 tháng là có thể đi vào hoạt động.

Trao đổi với phóng viên, ông Mạc Thành Luân, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn cho biết, huyện đã phê duyệt đề án và vị trí mở mới cây xăng cho Công ty CPTM vật tư Vân Đồn tiếp tục kinh doanh xăng dầu trên địa bàn đã mấy tháng nay, hiện dự án đang được triển khai. Tuy nhiên, vì đây là khu đô thị mới nên chủ đầu tư muốn xây dựng cây xăng tại đây phải bỏ thêm nhiều tiền để xây dựng đường nối từ khu đô thị tới cây xăng nên đang gặp khó khăn. UBND tỉnh và huyện cũng đang tìm hướng giải quyết.

Nguồn ảnh: Tiền Phong & Công An Nhân Dân

Mai Nhi

Xem thêm: