Công nhân điều khiển máy xúc đã làm phát lộ một kiến trúc mộ gạch nghi từ thế kỷ III sau Công nguyên trong khuôn viên trường Tiểu học Gia Thủy ở Ninh Bình. Trong mộ phát hiện 6 hiện vật, dự đoán chủ nhân của hai ngôi mộ này là quan lại cấp cao trong xã hội đương thời.

Trước đó, trong quá trình đào móng để xây thêm phòng học tại khuôn viên của Trường tiểu học Gia Thủy (xã Gia Thủy, H.Gia Viễn, Ninh Bình) năm 2019, nhà trường và chính quyền địa phương phát hiện một công trình được xây dựng bằng gạch, hình ngôi mộ.

Kết quả sơ bộ ban đầu xác định, mộ được xây dựng theo dạng hình chữ nhật, mái cuốn vòm, hướng bắc – nam (cửa mộ hướng bắc); lòng mộ chia thành gian tiền thất và hậu thất. Vật liệu xây dựng mộ là bằng gạch bìa hình chữ nhật và gạch múi bưởi. Trên các viên gạch đều có trang trí hoa, gạch màu đỏ sẫm loang vân vàng nhạt. Cuốn vòm ở phần cửa mộ kết cấu bởi 3 lượt cuốn vòm chồng trực tiếp lên nhau; phần cửa hậu thất gồm 2 lớp cuốn vòm; phần thân mộ 1 lớp cuốn vòm.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Thông tin trên Dân Trí cho hay, bên trong mộ, đoàn khai quật phát hiện các đồ tùy táng gồm: Trong lòng tiền thất xuất lộ 6 hiện vật (1 chậu đồng mủn nát, 1 đĩa đất nung, 4 vò gốm men xương màu trắng ngà); Vị trí gần cửa vào hậu thất xuất lộ 1 gương đồng có đường kính 11,5cm, còn rất tốt với mặt gương ngoài patin màu xanh bóng, mặt dưới có hoa văn tinh xảo, ở giữ là núm hình cầu nổi cao, băng chính rộng trang trí 4 con vật, trong đó có 1 con vật giống hình chim lạc trên trống đồng Đông Sơn.

Đặc biệt, trong lòng mộ đã tìm thấy 3 hạt chuỗi: Hạt chuỗi bằng vàng có dạng hình cầu đường kính 4,5mm, lỗ xuyên chính giữa có đường kính 1mm, mặt ngoài có trang trí các vân song song chạy vòng quanh thân; Hạt chuỗi thứ 2 đá ngọc màu xanh dương nhạt có hình dạng nhiều cạnh dài 0,7cm rộng 0,5cm lỗ xuyên đường kính 1mm; Hạt chuỗi thứ 3 làm bằng đá ngọc màu xanh dương nhạt có nhiều cạnh gần giống hình lục lăng, dài 0,7cm, rộng 0,7cm, lỗ xuyên qua có đường kính 1,5cm.

Các chuyên gia kết luận sơ bộ, niên đại ngôi mộ và đồ tùy táng đã thu thập có thể bước đầu nhận định, mộ có niên đại thế kỷ III sau Công nguyên. Căn cứ vào kích thước của gò, quách mộ và đồ tùy táng còn lại có thể dự đoán được chủ nhân của hai ngôi mộ này là quan lại cấp cao trong xã hội đương thời.

Bảo tàng Ninh Bình đề xuất phương án di rời toàn bộ ngôi mộ về bảo tàng và lắp ghép lại thành nơi trưng bày riêng hoặc lựa chọn một số viên gạch tiêu biểu với hoa văn sắc hay một đoạn trụ gạch cùng các hiện vật phát hiện trong lòng mộ đưa về bảo quản trưng bày tại Bảo tàng tỉnh.