Nằm trong dự án trọng điểm có mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, đê tả sông Hoàng Long gánh vai trò chống lũ cho hàng chục nghìn hộ dân của huyện Gia Viễn (Ninh Bình). Tuy nhiên mới đi vào hoạt động, tuyến đê này hiện đã xuống cấp, mặt đê nứt toác nhiều km.

Đê tả sông Hoàng Long có chiều dài khoảng 24 km làm nhiệm vụ chống lũ bảo vệ tài sản, an toàn cho hàng chục nghìn hộ dân của 17 xã, thị trấn huyện Gia Viễn (Ninh Bình). Đây là tuyến đê trọng yếu của tỉnh Ninh Bình trong mùa mưa lũ.

Ngày 8/11, theo bản tin từ Tạp chí KTMT, năm 2007, Trung ương và tỉnh Ninh Bình đã quyết định phê duyệt và triển khai dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp tuyến đê tả Hoàng Long với tổng mức đầu tư hơn 550 tỷ đồng, nguồn vốn do ngân sách trung ương cấp. Thời gian triển khai thực hiện dự án, bắt đầu từ năm 2007 – 2011.

Dự án nâng cấp tuyến đê đã xong nhiều năm nay, tuy vậy tuyến công trình đê trọng điểm đang đứng trước nguy cơ xuống cấp nghiêm trọng.

Một người dân nói: “Cả tuyến đê mới được nâng cấp, sửa chữa khoảng 550 tỷ đồng, hoàn thành cách đây không lâu. Không hiểu vì sao mới chỉ được có mấy năm đã bị nứt toác như thế này”.

Vết nứt thảm nhựa mặt đường có độ rộng gần 20 cm và sâu hơn 10 cm (ảnh: Dân trí).

Ghi nhận của PV Dân trí, gần chục cây số mặt đê tả sông Hoàng Long hiện đang bị nứt toác ở giữa, phân chia đường đê thành 2 làn xe khác nhau. Vết nứt thảm nhựa mặt đường có nơi kéo dài hơn 500 m, với độ rộng gần 20 cm và sâu hơn 10 cm.

Điểm nứt toác lớn nhất tại khu vực qua xã Gia Phú và xã Gia Thịnh, huyện Gia Viễn. Nơi đây mặt đê bị tách thành hai khối riêng biệt với khe nứt ở giữa rộng hơn 20 cm, kéo dài hàng trăm mét. Không chỉ trên mặt đê, mà dưới thân và chân đê nhiều chỗ cũng có dấu hiệu của sự sụt lún. 

Trao đổi với PV, một người dân sống khu vực này cho biết, trước đây, xe quá tải hoạt động nhiều, mặc dù biển tải trọng chỉ cho phép xe dưới 12 tấn nhưng những chiếc xe lên tới 15 tấn vẫn hoạt động ngày đêm.

Dưới thân và chân đê nhiều chỗ cũng bị sụt lún (ảnh: Dân trí).

Ngoài sự cố do xe quá tải lưu thông, người dân nơi đây cũng không khỏi băn khoăn về chất của lượng công trình khi vừa hoạt động có vài năm đã trở nên xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng như vậy. Là dự án trọng điểm với vốn đầu tư rót vào không phải là nhỏ.

Một người dân khác bày tỏ: “Số tiền bỏ ra làm không hề nhỏ từ ngân sách Nhà nước, mới sử dụng được mấy năm đã hư hỏng như thế này thì rất nghi vấn về chất lượng công trình do nhà thầu thi công”.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân sinh sống quanh khu vực đê, tình trạng đê xuống cấp không được kiểm tra, sửa chữa nếu có mưa bão, lũ lớn về rất nguy hiểm.

Nhiều người dân huyện Gia Viễn mong muốn, tình trạng đê tả sông Hoàng Long bị xuống cấp sớm được khắc phục để hàng chục nghìn hộ dân yên tâm, không phải lo mỗi khi mưa bão, lũ lớn ập đến.

Ngày 24/02/2014, tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 105/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp tuyến đê Hữu Long, đê Đức Long, Gia Tường, Lạc Vân. Quyết định 105 điều chỉnh lần 2 với tổng mức đầu tư là hơn 1.000 tỷ đồng và thời gian thực hiện dự án kéo dài từ năm 2008 đến năm 2016.