Hàn Quốc và Việt Nam đang xích lại gần nhau về kinh tế, giúp mối ràng buộc giữa hai nước trở nên ngày một khăng khít hơn, theo tạp chí Nikkei.

Từ năm 2000 đến nay, thương mại song phương Hàn Quốc – Việt Nam đã tăng trưởng đến 34 lần. Du lịch hai chiều bùng nổ. Các công ty sản xuất Hàn Quốc, khởi đầu với Samsung, đã rót hàng tỷ USD vào các nhà máy Việt Nam bởi coi đây như lựa chọn thay thế cho Trung Quốc. Nhiều công ty bán lẻ và các ngân hàng Hàn Quốc cũng đã có chiến lược nhắm đến người tiêu dùng Việt Nam.

Ngay cả huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá của Việt Nam cũng là người Hàn Quốc và được rất nhiều người Việt ngưỡng mộ.

Mối quan hệ giữa hai nước đã trở nên khăng khít đến mức, tính đến hết năm 2018, Việt Nam là đối tác xuất khẩu lớn thứ 3 của Hàn Quốc năm thứ hai liên tiếp, chỉ sau Trung Quốc và Mỹ, theo số liệu của Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc.

Năm 2014, Hàn Quốc vượt Nhật Bản để trở thành nước có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam. Vị thế này từ đó đến nay không thay đổi.

Theo một cơ quan tư vấn của Hàn Quốc, nhiều nước ASEAN chịu ảnh hưởng của Nhật Bản, nhưng Việt Nam là một ngoại lệ khi có mối quan hệ đặc biệt với Hàn Quốc.

Nhiều công ty sản xuất lớn của Hàn Quốc như Samsung Electronics và LG Electronics đã đầu tư mạnh vào Việt Nam. Samsung đầu tư khoảng 9,5 tỷ USD vào Việt Nam từ năm 2007, đã sản xuất ra khoảng hơn 150 triệu chiếc điện thoại thông minh tại các nhà máy ở tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên.

LG sản xuất thiết bị ở Hải Phòng. LG cuối tháng 04/2019 thông báo sẽ chuyển hoạt động sản xuất điện thoại thông minh từ dây chuyền sản xuất tại Pyeongtaek bên ngoài thủ đô Seoul đến Hải Phòng vào cuối năm nay. Sản lượng hàng năm của LG sẽ đạt khoảng 11 triệu chiếc điện thoại.

Từ năm 2013 đến nay, điện thoại luôn là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Quan trọng hơn, đầu tư của Hàn Quốc đã mang lại hệ sinh thái sản xuất hứa hẹn sẽ giúp cho kinh tế Việt Nam có đà tăng trưởng tốt trong những năm tới.

Cục trưởng Cục xúc tiến Thương mại Việt Nam, ông Vũ Bá Phú, chỉ ra: “Hiện đang có 7.000 công ty Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam, cung cấp công ăn việc làm cho khoảng hơn 700.000 người lao động và đóng góp khoảng 30% tổng giá trị xuất khẩu”.

Ông Phú cũng cho rằng các doanh nghiệp Hàn Quốc đã giúp phát triển cho ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam.

Samsung đã đầu tư khoảng 9,5 tỷ USD vào Việt Nam kể từ năm 2007. (Ảnh: Kim Jaewon/Nikkei)

Hồi những năm 2000, các công ty Hàn Quốc đổ xô vốn vào thị trường khổng lồ của Trung Quốc và lao động rẻ tiền, trong khi đó Việt Nam cung cấp chi phí thậm chí thấp hơn và rủi ro chính trị ít hơn. Kể từ khi Bắc Kinh kiểm soát các công ty Hàn Quốc liên quan đến việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, nhiều công ty đã hướng đến Việt Nam.

Xét về quy mô thị trường tiêu dùng, Trung Quốc là quê hương của khoảng 1,3 tỷ người, gấp 10 lần dân số Việt Nam. Tuy nhiên, Lotte đang đầu tư rất nhiều vào Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Lotte đã rót vào 1,8 nghìn tỷ won (1,5 tỷ USD) vào năm 2016 và dự định sẽ chi thêm 1,2 nghìn tỷ won vào năm 2024.

Sim Young-woo, Tổng giám đốc của Lotte Properties Hà Nội, cho biết: “Chúng tôi đã tiến vào Trung Quốc vào những năm 2000, tương đối muộn so với các đối thủ. Vì vậy, chúng tôi quyết định tiếp cận thị trường Việt Nam sớm.”

Ngân hàng Shinhan của Hàn Quốc là nhà băng nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tài sản 3,7 tỷ USD. Một giám đốc của Shinhan nhận định: “Việt Nam là một động lực tăng trưởng mới đối với chúng tôi bởi vì chúng tôi không thể mong đợi nhiều lợi nhuận ở nước chúng tôi.”

Tỷ lệ lãi ròng của các ngân hàng tại Việt Nam cao gấp gần hai lần so với các nhà băng ở Hàn Quốc năm 2017 – tức 2,9% so với 1,63%, theo Công ty nghiên cứu Biinform tại Việt Nam và Cơ quan Giám sát Tài chính của Hàn Quốc.

Ngân hàng Shinhan đã chọn một trong những người Hàn Quốc dễ nhận biết nhất ở Việt Nam, huấn luyện viên bóng đá Park Hang-seo, là gương mặt đại diện cho thương hiệu của mình.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhận xét: “Tôi nhận ra rằng hai nước đã trở thành bạn bè thân thiết hơn thông qua bóng đá bằng cách xem người dân Việt Nam vẫy cờ của cả Việt Nam và Hàn Quốc”.

Hàn Quốc đang tìm cách tăng cường quan hệ với Việt Nam và khối ASEAN theo “Chính sách hướng Nam mới”, nhằm tìm kiếm các mối quan hệ ngoại giao toàn diện hơn ngoài Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga.

Ông Moon cho biết thêm, mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc không phải là con đường một chiều. Việt Nam đã nới lỏng các quy định về quyền sở hữu doanh nghiệp nước ngoài, mở ra cơ hội cho nhiều công ty Hàn Quốc hơn.

Tuệ Minh