Lực lượng chức năng TP. Hải Phòng phát hiện và niêm phong 3,5 tấn thuốc đông y không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ và có lẫn xác chuột. Nhiều bao thuốc có tem mác in chữ Trung Quốc để dưới nền nhà, ẩm mốc.

Sáng 24/11, Sở Y tế Hải Phòng cho biết, đơn vị này vừa kiểm tra đột xuất một cơ sở kinh doanh thuốc y học cổ truyền ở tổ 3B, phường Hải Thành, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng và phát hiện 3,5 tấn thuốc đông y không rõ nguồn gốc, xuất xứ, theo báo Thanh Niên.

Tại đây, chủ cơ sở là ông Ngô Quý Khắc đã có nhiều vi phạm như không lập hệ thống sổ sách theo dõi mua, bán dược liệu đông y; không chứng minh được hóa đơn mua, bán thuốc; không niêm yết giá bán các mặt hàng thuốc và không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.

Nhà kho của cơ sở trên tại các nhà số 12, 19 và 24 đường Vũ Hộ, phường Hải Thành sau khi được kiểm tra đã phát hiện 3,5 tấn dược liệu thuốc đông y không có hóa đơn, chứng cứ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, theo báo Phụ Nữ Việt Nam.

Chánh thanh tra Sở y tế Hải Phòng và các lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở thuốc đông y. (Ảnh: Tuệ Nhi)

Cả 3 nhà kho trên đều không đủ điều kiện bảo quản thuốc. Thuốc không rõ nguồn gốc, nhiều bao thuốc có tem mác in chữ Trung Quốc để dưới nền nhà, ẩm mốc. Đoàn kiểm tra còn phát hiện xác chuột, côn trùng lẫn trong các bao chứa dược liệu.

Thuốc không rõ nguồn gốc, để dưới nền nhà, ẩm mốc. (Ảnh do cơ quan chức năng cung cấp)

Đoàn kiểm tra đã niêm phong 3 kho chứa, bàn giao cho UBND phường Hải Thành bảo quản và yêu cầu cơ sở của ông Ngô Khắc Quý không được kinh doanh các loại thuốc đông y và dược liệu tại các kho này.

Thanh tra Sở Y tế cho biết, sẽ mời ông Khắc đến cơ quan điều tra để làm rõ các hành vi vi phạm.

Cơ sở của ông Ngô Quý Khắc đã có từ lâu và bán buôn thuốc đông y, dược liệu với số lượng lớn đi nhiều nơi như Hưng Yên, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Quảng Bình…

Thanh Thanh (t/h)