Sau Sky Mining đến lượt chủ mạng tiền ảo Asama Mining ôm nghìn tỷ mất tích, khiến hàng trăm nhà đầu tư đứng ngồi không yên. Trong khi đó, ở các làng quê, những vụ bể hụi cũng khiến hàng trăm gia đình lâm vào cảnh nợ nần.

Vụ việc giám đốc Sky Mining “ra nước ngoài đi chữa bệnh” còn chưa lắng xuống thì mới đây cổ đông của Asama Mining cũng lâm vào cảnh “sống trong sợ hãi” khi lãnh đạo công ty biến mất, còn tiền ảo Asama Coin thì không thể giao dịch.

Theo VnExpress, từ đầu năm 2018 đến nay, liên tục những vụ lừa đảo tiền ảo được phát giác. Vụ việc bắt đầu từ loại hình đầu tư mới và kết thúc bằng gương mặt thất thần, vô vọng của nhà đầu tư và sự biết mất của hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng…

Từ iFan đến Asama Coin… cứ đầu tư là mất hút

  • Tiền ảo AOC

Tràn về các vùng quê nghèo, Alos Coin (AOC) trở thành đề tài thu hút sự quan tâm của nhiều người dân tại tỉnh Bắc Giang cuối năm 2017. Đồng tiền ảo này được những người đứng đầu hệ thống hứa hẹn sẽ là cách thoát nghèo nhanh chóng, đem lại giàu sang phú quý với lãi suất siêu khủng. Với mức lợi nhuận lên tới 180 %/năm, gấp 20 lần gửi ngân hàng, không ít người đã bị mờ mắt bởi con số không tưởng. Dù không biết đồng tiền này hình thù ra sao, sử dụng làm gì, nhiều người dân vẫn bỏ ra hàng trăm triệu, tiền tỷ đầu tư vào đồng AOC.

Những vụ sập mạng tiền ảo, bể hụi khiến nhà đầu tư "ngậm đắng"
“Ông trùm” Nguyễn Tuấn Giảng thuyết trình tại một hội nghị khách hàng về tiền ảo AOC. (Ảnh: An Ninh Thủ Đô)
  • Tiền ảo iFan

Đầu tháng 4/2018, hàng chục nhà đầu tư đã tố cáo Công ty cổ phần Modern Tech chiếm đoạt hơn 15.000 tỷ đồng bằng hình thức kêu gọi rót vốn mua đồng tiền ảo Ifan, Pincoin (được trả lãi).

Những vụ sập mạng tiền ảo, bể hụi khiến nhà đầu tư "ngậm đắng"
Tinh vi hơn AOC, iFan khiến cả những người có kiến thức về công nghệ bị mờ mắt bởi mác tiền quốc tế, được thành lập tại Singapore hay Ấn Độ… thậm chí Ifan còn sử dụng cho các dịch vụ liên quan showbiz. (Ảnh: Infonet)

Theo các nhà đầu tư tham gia, Modern Tech cam kết với nhà đầu tư khoản lợi nhuận thấp nhất 48% một tháng, thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng tại các sự kiện tổ chức hoành tráng năm 2017. Nếu mời được thành viên mới vào hệ thống còn được hưởng thêm 8% số tiền người mới tham gia.

  • Sky Mining

Sky Mining là trường hợp tiếp theo trong danh sách những vụ lừa đảo liên quan đến tiền ảo được phát giác. Ngày 23/7, nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào Công ty Sky Mining đã lên tiếng tố cáo khi không thể liên lạc được với Tổng giám đốc Lê Minh Tâm.

Những vụ sập mạng tiền ảo, bể hụi khiến nhà đầu tư "ngậm đắng"
Lê Minh Tâm đã bỏ trốn ra nước ngoài cùng số tiền lớn. (Ảnh: Bitcoin Vietnam News)

Phương thức hoạt động của Sky Mining khá đơn giản khi yêu cầu nhà đầu tư chọn đóng các gói từ 100-5.000 USD để mua máy đào. Sau 12 tháng, hợp tác xã sẽ trả lại vốn và lãi đến 300 % mức đầu tư. Đóng tiền xong, công ty sẽ xuất máy cho nhà đầu tư và họ ký gửi lại để tiến hành đào tiền ảo. Sau 15-18 tháng, khi hoàn thành chu kỳ lợi nhuận, nhà đầu tư sẽ trả máy lại cho công ty.

  • Asama Coin

Chiêu thức để lôi kéo của Asama chẳng khác gì Sky Mining khi họ là chìa ra “hũ mật” lãi suất từ 0,5-2,5 % và có thể thu lợi đến 300 % trong vòng 12 tháng. Nhưng thực chất, đây là kiểu kinh doanh đa cấp lấy của người sau trả cho người trước, đến một lúc không thể chi trả nữa thì “bùng”.

Những vụ sập mạng tiền ảo, bể hụi khiến nhà đầu tư "ngậm đắng"
Yêu cầu cổ đông đóng tiền vào tài khoản ngày 9/8 đích thị là là cú “hốt hụi chót” trước khi biệt vô âm tín của Asama. (Ảnh: Trading Insight)

Hơn tuần qua, nhiều nhà đầu tư vào Asama Mining không nhận được lãi và cũng không liên lạc được với ban lãnh đạo công ty. Ngày 9/8, Asama nếu không sau 72 giờ sẽ đóng tài khoản. Đây đích thị là là cú “hốt hụi chót” trước khi biệt vô âm tín của ban lãnh đạo Asama.

Đa cấp tiền ảo: Chặt đầu này mọc ra đầu khác (Video: VTV)

Có thể nói, AOC, iFan, Sky, Asama Coin… đều là đồng tiền ảo do công ty tự đặt ra, không được công nhận trên các sàn giao dịch quốc tế và không có giá trị giao dịch tương ứng. Nếu không được công ty thu lại và hoàn tiền thì cái kết cuối cùng của những người mang tên “nhà đầu tư” chính là đổi tiền thật lấy mớ giấy lộn.

Khác biệt giữa “tiền kỹ thuật số” và “tiền ảo đa cấp”. (Video: VTV)

Chơi hụi và nguy cơ vỡ tín dụng đen

Không dừng lại ở lừa đảo tiền ảo, chiêu thức huy động chơi hụi, vay tín dụng đen cũng bủa vây xã hội. Mới đây, Hải Phòng ghi nhận vụ vỡ nợ với số tiền lớn lên tới hàng chục tỷ đồng. Cụ thể, chủ quỹ tín dụng đen là bà Nguyễn Thị Hóa (68 tuổi, xã Đặng Cương) đã bỏ trốn sau khi huy động 26 tỷ đồng từ 188 nạn nhân.

Những vụ sập mạng tiền ảo, bể hụi khiến nhà đầu tư "ngậm đắng"
Các chủ nợ tại nhà bà Hóa ngày 14/8. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Theo Dân Trí, bằng hình thức góp tiền theo kiểu chơi hụi với lãi suất từ 2-3 %/tháng, rất nhiều người dân tại địa phương, thậm chí ở cả tỉnh, thành khác đã mang tiền đến gửi bà Hóa lấy lãi. Trong đó người gửi nhiều lên đến tiền tỷ và người gửi ít nhất cũng khoảng 10 triệu đồng.

Cũng trong tháng 8 năm nay, vụ vỡ hụi 15 tỷ đồng xảy ra tại Bến Tre cũng khiến 36 người dân “lao đao”.

Chơi hụi lãi cao hay chỉ là những giọt nước mắt? (Video: VTV)

Hiện nay, hụi xuất hiện khắp nơi và là dạng tín dụng khá phổ biến giữa những người dân với nhau. Cách thức chơi hụi giống như kiểu góp vốn xoay vòng nhưng có tiền lãi. Chủ hụi là người giữ vai trò trung gian, thực hiện các giao dịch mà không có bất cứ sự tham gia, giám sát của cơ quan quản lý tài chính. Vì thế, nhiều chủ hụi, hụi viên đã nghĩ ra nhiều cách thức gian dối để chiếm đoạt tiền.

Chưa thể thống kê được đã có bao nhiêu nạn nhân của hình thức lừa đảo này. Việc chơi hụi mang tính rủi ro rất cao, thực tế nhiều trường hợp tan nhà nát cửa, nợ nần chồng chất khi bị bể hụi, giật hụi.

(Video: VTV)

Sự vỡ trận của các công ty tiền ảo hay đường dây chơi hụi vừa qua thể hiện hình thức đa cấp biến tướng, cứ tham gia mạng lưới, lôi kéo thêm nhiều người là có tiền, thậm chí rất nhiều tiền. Từ nông thôn đến thành thị, từ công nhân đến viên chức, những nạn nhân đều lóa mắt trước những ảo vọng phù phiếm. Bẫy giăng khắp nơi, việc trông chờ cơ quan chức nằng điều tra, bắt giữ là điều khó. Mấu chốt của vấn đề là sự cảnh giác của người dân, những vụ việc đã xảy ra có thể là “đòn đau nhớ đời” để các nhà đầu tư không sa chân vào bẫy.

Huyền Hương