Hành khách gây rối

Mới đây, ngày 11/4, giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nữ hành khách N.T.H khi người này tát vào mặt nam nhân viên Vietjet Air tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, với mức phạt là 7,5 triệu đồng, theo Tuổi trẻ đưa tin.

Được biết, chị N.T.H là khách hàng đi trên chuyến bay VJ150 từ TP.HCM đến Hà Nội của hãng hàng không Vietjet Air (VJA) chiều ngày 7/4.

Sau khi làm xong thủ tục, chị H đã mang theo 2 túi hành lý xách tay. Tại cửa khởi hành số 16 khu vực cách ly ga đi quốc nội của sân bay Tân Sơn Nhất, nam nhân viên phục vụ nhận thấy hành lý xách tay của chị có khả năng vượt quá trọng lượng quy định (7kg) nên đã yêu cầu chị cân lại hành lý.

Chị H đã đặt hành lý lên đo, nhưng vì không đồng ý với cách giải quyết của nam nhân viên nên chị đã dùng tay tát vào mặt anh này. Sau đó, an ninh sân bay đã lập biên bản vi phạm hành chính về hàng không dân dụng đối với chị H.

Trước đó, ngày 30/8/2014, nam hành khách N.V.T đã có những hành động gây rối, la hét gây ảnh hưởng đến hành khách trên chuyến bay VJ8684 từ TP.HCM đi Hà Nội của VJA.

Các nhân viên của VJA đã nói chuyện trấn an anh T, nhưng anh này không chịu hợp tác mà còn có hành vi xô đẩy tiếp viên, đe dọa an toàn trên chuyến bay. Sau đó, cơ trưởng đã phải khống chế anh T và bàn giao cho cảng vụ miền Bắc khi máy bay hạ cánh. Sự việc đã làm chuyến bay phải hoãn hàng tiếng đồng hồ để giải quyết sự cố.

Ngày 24/9/2014, trên chuyến bay VN172, hành khách tên Pham Van T. đã có biểu hiện say xỉn, chửi bới lăng mạ nhân viên của hãng hàng không Vietnam Airlines và nhân viên an ninh tại cửa ra máy bay. Sau đó anh này được nhân viên an ninh xác định đang trong tình trạng không đủ điều kiện đi máy bay. Hãng VNA đã làm thủ tục xuống máy bay cho vị khách này. Chuyến bay đã bị trễ gần 40 phút so với dự kiến.

Hành khách dọa đặt “bom”

Cũng trên chuyến bay của hãng VJA, sáng ngày 12/6/2014, chuyến bay VJ8571 đi từ Hà Nội đến Nha Trang đang đón khách lên máy bay để chuẩn bị cất cánh. Khi được tiếp viên yêu cầu xuất trình thẻ lên máy bay theo đúng quy định, nam hành khách T đã không làm theo hướng dẫn mà còn nói: “Kiểm tra thẻ rồi kiểm tra bom luôn đi”. Một tiếp viên đã báo lên cơ quan chức năng của hãng. Sự việc đã khiến cho lịch trình bay bị đảo lộn. Toàn bộ hành khách đi chuyến bay VJ8571 bị hoãn, quay trở lại mặt đất để kiểm tra an ninh.

Ngày 5/1/2015, một nam hành khách (tên Đ.B.Đ) là tội phạm bị dẫn độ từ Hà Nội vào TP.HCM đã dọa đặt bom trên chuyến bay VN253 của hãng hàng không Vietnam Airlines. Khi xảy ra sự việc, tiếp viên đã phối hợp cùng nhân viên an ninh dẫn độ khống chế tội phạm và yêu cầu trợ giúp của bộ phận an ninh sân bay. Ngay sau đó Đ.B.Đ đã phải rời khỏi máy bay và toàn bộ 246 hành khách khác trên chuyến bay đều phải quay lại nhà ga T1 để tái kiểm tra an ninh đối với từng người. Chuyến bay đã bị trễ 2 tiếng so với lịch trình dự kiến.

Hành khách… đánh ghen trên máy bay

Ngày 21/11/2014, trên chuyến bay VN 274, khi hành khách đang lên máy bay để chuẩn bị khởi hành thì 3 hành khách gồm 2 nữ, 1 nam đã xảy ra xô xát. Hai hành khách nữ đã lớn tiếng chửi bới, tát và dùng giày đánh nhau vì ghen tuông với hành khách nam. Sau đó 3 người này đã bị yêu cầu dỡ hành lý và xuống máy bay. Chuyến bay chậm gần nửa tiếng so với lịch trình. Đây là vụ gây rối chưa từng có trên máy bay Vietnam Airlines.

Ngày 12/2/2015, Cho Hyun-ah (40 tuổi) – con gái chủ tịch kiêm giám đốc điều hành hãng hàng không Korean Air đã phải lãnh án 1 năm tù giam vì tội “phạm luật an toàn hàng không”.

Được biết, tháng 12/2014, bà Cho đã nổi giận vì tiếp viên phục vụ hạt macadamia trong túi mà không đổ ra đĩa. Sau đó, bà triệu tập tiếp viên trưởng ra để hỏi nhưng người này không thể đưa ra câu trả lời nhanh chóng, bà đã ra lệnh phi công quay ngược máy bay trở lại sân bay để đuổi người tiếp viên trưởng xuống mà không có bất kỳ cảnh báo nào đến 250 hành khách đang ở trên máy bay.

Sự việc đã dấy lên một làn sóng bức xúc trong dư luận Hàn Quốc. Bà Cho đã phải từ chức 4 ngày sau đó.

Xem thêm:

Bạch Liên tổng hợp