Những sai phạm của ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến (hai cựu Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng) trong thời gian đương chức có liên quan đến đất đai khi nhiều nhà đất công sản ở Đà Nẵng được bán có dấu hiệu vi phạm theo quy định Luật Đất đai.

Theo Báo Pháp Luật Tp.HCM, liên quan đến việc khởi tố ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng các vị cán bộ khác có liên quan đến vụ án Cố ý làm lộ bí mật nhà nước, trốn thuế, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ của Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”).

Theo đó, những sai phạm của ông Minh và Chiến trong thời gian đương chức có liên quan đến đất đai.

Cụ thể, việc xác định giá tiền sử dụng đất để chuyển nhượng nhà, đất công sản cho doanh nghiệp chưa đúng theo quy định tại Thông tư 145 của Bộ Tài chính, xác định giá không sát với giá thị trường, chưa thực hiện theo đúng các phương pháp xác định giá, chưa khảo sát, lấy mẫu theo quy định, còn mang tính áp đặt, thiếu căn cứ cơ sở, tạo chênh lệch lớn so với giá thị trường.

Đơn cử, khu đất có diện tích 21.538 m2 phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng do UBND TP chuyển nhượng cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc vào năm 2005 với giá trị hợp đồng là 84 tỷ đồng.

Liên quan đến việc chuyển quyền sử dụng 29ha đất tại khu đô thị Đa Phước với giá bèo cho Công ty Cổ phần xây dựng 79.

Tháng 2/2011, ông Đào Tấn Bằng (phó Chánh văn phòng UBND Tp.Đà Nẵng thời điểm đó) đã ký văn bản thông báo ý kiến của chủ tịch và các phó chủ tịch thống nhất đồng ý nguyên tắc việc thu hồi và chuyển quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần xây dựng 79 phần diện tích 29ha thuộc dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước để Công ty Cổ phần xây dựng 79 sử dụng diện tích đất nêu trên liên doanh với Công ty TNHH Daewon Cantavil thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu biệt thự, nhà phố.

Giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất của khu đất nêu trên được ông Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng) ký với Công ty TNHH Daewon Cantavil vào ngày 16/11/2006.

Trong thỏa thuận giao quyền sử dụng đất cho một công ty Việt Nam liên doanh với Công ty Daewon với diện tích là khoảng 29ha, đơn giá là 300.000 đồng/m2.

Tuy nhiên, giá đất theo nguyên tắc thỏa thuận giữa UBND Tp.Đà Nẵng ký với Công ty TNHH Daewon Cantavil là trái với quy định pháp luật do chưa có tham mưu của Hội đồng thẩm định giá đất TP và tham mưu về giá đất của Sở Tài chính.

Việc UBND Tp.Đà Nẵng ký thỏa thuận nguyên tắc cố định giá đất cho cả dự án gây thất thoát cho ngân sách, tạo điều kiện cho nhà đầu tư đầu cơ đất đai, lợi ích nhóm.

Trong một văn bản giải trình về việc giao đất với giá 300.000 đồng/m2, UBND Tp.Đà Nẵng cho rằng, dự án này nhà nước giao mặt nước cho chủ đầu tư, chủ đầu tư phải bỏ ra 100% chi phí để làm kè, san lấp mặt bằng nên việc TP thu tiền sử dụng đất với giá 300.000 đồng/m2 là phù hợp với giá thị trường tại thời điểm. Đến tháng 4/2017, trước khi ông Vũ “Nhôm” bị bắt, khu đất 29ha cùng dự án trên bất ngờ đăng ký thay đổi chủ sở hữu từ Công ty Cổ phần xây dựng 79 của ông Vũ sang ông Võ Ngọc Châu (trú tại Tp.HCM).

Ngoài ra, tháng 10/2017, cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an xác định, có rất nhiều khu đất, nhà công sản việc xác định giá và hệ số sinh lợi ở các khu đất này có biểu hiện làm lợi cho doanh nghiệp.

Sau khi doanh nghiệp mua nhà đất công sản không sử dụng được mục đích như tờ trình xin mua như ban đầu mà đem bán để hưởng giá trị chênh lệch. Tại các khu đất nhà công sản không nộp tiền đúng thời gian quy định như UBND Tp.Đà Nẵng vẫn ban hành quyết định giảm 10% tiền sử dụng đất gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.

Đã 8 năm trôi qua nhưng dự án khu phức hợp tại khu đất sân vận động Chi Lăng vẫn án binh bất động. (Ảnh: Hữu Khá)

Tuổi Trẻ đưa tin, năm 2010, căn cứ công văn của UBND Tp.Đà Nẵng, Công ty Quản lý và Khai thác đất (thuộc Sở TN&MT TP Đà Nẵng) đã ký với ông Phạm Công Danh hợp đồng giao đất khu vực SVĐ Chi Lăng với giá gần 1.400 tỷ đồng để tập đoàn này triển khai dự án khu phức hợp thương mại dịch vụ và tập đoàn đã nộp cho Tp.Đà Nẵng 100 tỷ đồng.

Gần như ngay sau khi được giao đất, Tập đoàn Thiên Thanh xin tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các công ty thành viên để huy động các nguồn lực và ông Trần Văn Minh đã ký phê duyệt ranh giới, chuyển quyền sử dụng cho 10 công ty thành viên Tập đoàn Thiên Thanh và cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi khu đất bị “xé nhỏ”, tập đoàn này đem thế chấp ngân hàng nhưng dự án vẫn không được triển khai.

Tháng 7/2014, Bộ Công an đã bắt ông Phạm Công Danh về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và khu đất có nguy cơ bị ngân hàng phát mại.

Ngoài dự án đình đám tại SVĐ Chi Lăng, Tập đoàn Thiên Thanh còn có một dự án khác ở khu đất 209 Trường Chinh. Khu đất 23.000m2 này thuộc đất quốc phòng và Tập đoàn Thiên Thanh chỉ bỏ ra 70 tỷ đồng để có khu đất này. Trong khi đó giá trị thực tế của khu đất này cao hơn rất nhiều lần.

Vũ Loan