Chủ quan không ôn kiến thức lớp 11, tập trung vào các câu hỏi khó mà bỏ qua các câu hỏi kiến thức mức trung bình vốn là “kho điểm”, tự tin vào việc dùng mẹo, học tủ… là những sai lầm các học sinh lớp 12 dễ mắc phải trong quá trình ôn thi tốt nghiệp THPT.

Đánh giá về đề thi thử THPT quốc gia giữa tháng 3/2018, TS. Phan Văn Độ – giảng viên bộ môn Vật lý tại trường Đại học Thủy Lợi đánh giá, đề thi có cả kiến thức của chương trình lớp 11, 12, lỗi mà thí sinh sai nhiều nhất khi tham gia kỳ thi trực tuyến tập trung vào những câu hỏi thuộc chương trình lớp 11.

Ngoài ra, trong đề thi có 40% câu hỏi khó, đặc biệt 10% số này là các câu hỏi cực khó thì đa số thí sinh không làm được. Còn lại 24 câu hỏi ở mức dễ và trung bình thì một số thí sinh vẫn làm sai do không đọc đúng đề hoặc chưa ôn kỹ nội dung đó.

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay sẽ gồm 5 môn thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Trong đó, 3 bài thi là bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn: bài thi Khoa học tự nhiên hoặc bài thi Khoa học xã hội.

Đối với hệ giáo dục thường xuyên sẽ phải trải qua 2 bài thi bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn và một bài thi tự chọn là Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc bài thi Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý). Và phạm vi ra đề thi năm nay ngoài chương trình lớp 12, còn có các câu hỏi nằm trong chương trình lớp 11, theo VnExpress.

Môn Toán không thể dùng mẹo, học tủ

Một vị đại diện bộ môn Toán của Đại học Thủy Lợi tư vấn, kết quả bài thi đạt điểm cao hay thấp phụ thuộc vào kiến thức, kỹ năng của thí sinh chứ không phải do dùng mẹo hay bấm máy tính nhanh.

Rõ ràng, qua đề thi năm 2017 cho thấy, câu hỏi dùng mẹo là rất ít. Thí sinh không thể dùng mẹo, học tủ, và chắc chắn không được bỏ qua phần nào trong chương trình lớp 11, 12.

Dù câu hỏi dễ hay khó thì điểm đều như nhau do đó thí sinh cần phân bố thời gian hợp lý, nếu dành thời gian quá nhiều cho 1 câu thì sẽ không còn thời gian cho câu khác. Và không nên hoàn thành bài thi một lượt từ trên xuống dưới mà nên đọc đề câu nào dễ làm trước, câu khó làm sau.

Môn tiếng Anh cần ôn theo sách giáo khoa

Với môn tiếng Anh, cô Hồng Anh – Phó trưởng bộ môn tiếng Anh của trường cho hay, nguồn tài liệu tham khảo tốt nhất chính là sách giáo khoa mà các em đang học. Môn tiếng Anh cũng như các môn thi trắc nghiệm khác, phổ kiến thức rất rộng (30% khó; 70% trung bình và dễ). Do đó, nếu nhớ kiến thức cơ bản thì chắc chắn thí sinh sẽ làm được những câu hỏi dễ, trung bình.

Cô Hồng Anh cũng tiết lộ, qua kỳ thi thử cho thấy, phần khó mà thí sinh hay sai nhất là viết câu và đọc hiểu vì đề thi lấy tài liệu từ sách ôn tập thi IELTS. Để trả lời được những câu hỏi khó giành điểm cao, các em học sinh có thể tham khảo thêm đề ở sách IELTS, theo Thanh Niên.

Mạnh Tiến