Nâng tuổi nghỉ hưu, thêm một ngày nghỉ lễ trong năm, miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển… là những quyết sách vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Nâng tuổi nghỉ hưu, thêm một ngày nghỉ lễ trong năm

Tháng 11 vừa qua, tại kỳ họp thứ 8, với 435/453 đại biểu tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi.

Theo đó, quy định lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu với nam là đủ 62 tuổi vào năm 2028 và 60 tuổi với nữ vào năm 2035. Từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động là đủ 60 tuổi 3 tháng với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ.

Người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm…. có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn. Lao động trình độ chuyên môn kỹ thuật cao được nghỉ hưu muộn hơn, nhưng không quá 5 năm so với quy định.

Về nghỉ lễ, tết, bổ sung thêm 1 ngày nghỉ vào dịp 2/9. Lúc này, người lao động sẽ được nghỉ 02 ngày. Chính phủ sẽ lựa chọn ngày nghỉ vào 1/9 hoặc 3/9 tuỳ theo lịch từng năm.

Miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển

Ngày 25/11, các đại biểu Quốc hội cũng biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Luật này bổ sung quy định miễn thị thực 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển (hiện cả nước có 18 khu, bao gồm hai huyện đảo Phú Quốc, Vân Đồn). Luật giao Chính phủ quyết định khu kinh tế ven biển nào được miễn thị thực nếu đáp ứng đủ 4 điều kiện.

Đảo Phú Quốc – khu kinh tế ven biển đủ điều kiện miễn thị thực cho người nước ngoài (ảnh: Hữu Khoa/VnExpress).

Đó là: Có sân bay quốc tế, không gian riêng biệt; ranh giới địa lý xác định, cách biệt với đất liền; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội; không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

Ngoài ra, Luật cũng sửa đổi quy định về ký hiệu, thời hạn của thị thực, thẻ tạm trú cấp cho nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể, nhà đầu tư có vốn góp dưới 3 tỷ đồng được cấp thị thực có thời hạn không quá 1 năm; nhà đầu tư có vốn góp từ 100 tỷ đồng trở lên đuợc cấp thẻ tạm trú đến 10 năm thay vì chỉ có thời hạn 5 năm như trước đây.

Luật này có hiệu lực thi hành từ 1/7/2020.

Bỏ chế độ biên chế suốt đời đối với viên chức

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức được thông qua vào chiều ngày 25/11.

Đối với cán bộ, công chức: Bổ sung quy định cán bộ, công chức nghỉ việc, nghỉ hưu vẫn có thể bị xử lý kỷ luật, một trong các hình thức xử lý kỷ luật là “xóa tư cách chức vụ đã đảm nhiệm”.

Đối với viên chức: Bỏ chế độ “biên chế suốt đời” đối với viên chức, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ thông qua sản phẩm, công việc cụ thể.

Luật này sẽ có hiệu lực từ 01/7/2020.

Bộ trưởng thêm quyền cho cán bộ từ chức

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã được thông qua chiều 22/11/2019 với 89,23% đại biểu nhất trí.

Theo đó, Bộ trưởng hoặc người đứng đầu cơ quan ngang bộ được bổ sung thêm quyền cho từ chức đối với cán bộ, công chức, viên chức cấp dưới; thêm một số quyền cho Thủ tướng; giảm số lượng đại biểu HĐND các cấp từ 10-15%.

Luật này có hiệu lực thi hành từ 1/7/2020.

Chính phủ chọn nhà đầu tư sân bay Long Thành giai đoạn 1

Nghị quyết về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 được Quốc hội thông qua hồi tháng 11. 

Theo nghị quyết, Quốc hội đã quyết định đầu tư xây dựng 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm; 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Quốc hội giao Chính phủ chọn nhà đầu tư; việc chọn nhà đầu tư phải đảm bảo quốc phòng, an ninh và lợi ích của nhà nước, lợi ích của quốc gia cũng như quản lý của nhà nước về hàng không, quân sự. 

Quốc hội cũng lưu ý, vốn đầu tư giai đoạn một dự án sân bay Long Thành phải là vốn của nhà đầu tư, không sử dụng bảo lãnh Chính phủ. Tổng mức đầu tư dự kiến giai đoạn một gần 111.690 tỷ đồng (khoảng 4,77 tỷ USD).

Dự án bổ sung hai tuyến giao thông kết nối, gồm tuyến số một nối với quốc lộ 51 và tuyến số 2 nối với đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Thí điểm chính quyền đô thị ở Hà Nội

Nghị quyết thí điểm chính quyền đô thị ở Hà Nội được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8. Theo đó, từ tháng 7/2021, thành phố sẽ không tổ chức Hội đồng nhân dân tại 177 phường thuộc 12 quận và thị xã Sơn Tây.

Khu vực đô thị sẽ chỉ có hai cấp chính quyền là thành phố và quận; các phường thuộc quận và thị xã Sơn Tây chỉ tổ chức cơ quan hành chính là UBND. Khu vực nông thôn vẫn giữ mô hình 3 cấp chính quyền (thành phố; huyện, thị xã và xã, thị trấn).

Các phường thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân sẽ chỉ có Ủy ban hành chính gồm chủ tịch, hai phó chủ tịch và ủy viên phụ trách quân sự, công an. Thành viên Ủy ban hành chính do chủ tịch quận, thị xã bổ nhiệm và bãi nhiệm.

Tại kỳ họp thứ 8, 11 luật, bộ luật được thông qua: Bộ luật Lao động; Luật Chứng khoán; Luật Thư viện; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Dân quân tự vệ; Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Quốc hội cũng thông qua 17 nghị quyết như: Nghị quyết phê chuẩn chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pet, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận; Nghị quyết về khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước; Nghị quyết về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn đoạn 1; Nghị quyết bầu Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XIV; Nghị quyết phê chuẩn việc miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021…

Video xem thêm: Những thắng lợi của Tổng thống Trump thời gian gần đây

videoinfo__video3.dkn.tv||7fac774f2__

Ad will display in 09 seconds