Hỏi: Tôi đến bệnh viện thăm người thân và có hút một điếu thuốc thì bị bảo vệ lập biên bản và xử phạt. Vậy những địa điểm nào thì cấm hút thuốc lá hoàn toàn? (Tiến Dũng, Thanh Hóa).

Trả lời:

Theo Điều 11 trong Luật phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ 1/5/2013, địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm:

– Cơ sở y tế; cơ sở giáo dục; cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao.

– Nơi làm việc; trường cao đẳng, đại học, học viện; địa điểm công cộng.

– Phương tiện giao thông công cộng bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn bao gồm: Ô tô, tàu bay, tàu điện.

Điều 12 của Luật phòng chống tác hại thuốc lá cũng quy định cấm hút thuốc lá trong nhà, nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc như:

– Khu vực cách ly của sân bay; quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch; phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa.

Tuy nhiên, nơi dành riêng cho người hút thuốc lá phải bảo đảm các điều kiện có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá; có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát; có các thiết bị phòng cháy.

Vì vậy, người dân không được hút thuốc lá tại nơi có quy định cấm hút thuốc lá. Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi. Giữ vệ sinh chung, bỏ tàn, mẩu thuốc lá đúng nơi quy định tại những điểm được phép hút.

Cũng theo điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị định 176/2013/NĐ-CP: Hút thuốc lá tại nơi có quy định cấm nêu trên sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng.

Mức phạt trên cũng được áp dụng đối với những người bỏ mẩu, tàu thuốc lá không đúng quy định tại địa điểm được phép hút thuốc lá.

Ngoài ra, người hút thuốc, kể cả thuốc lá điện tử trên máy bay sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng, theo Nghị định 147/2013/NĐ-CP.

(Tổng hợp)