Nhiều thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia dễ làm mất điểm oan bởi những lỗi như: tô nhầm, không tô số báo danh, quên tô mã đề thi hay phần trả lời tô quá mờ, tẩy xóa…
 

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) trong các bài thi trắc nghiệm, có khoảng 1% thí sinh mắc lỗi rất sơ đẳng không đáng có trong bài thi và dễ mất điểm hoặc đưa vào diện bài “nghi ngờ”, theo Dân Trí.

Bộ GD-ĐT cũng lưu ý các thí sinh cần tránh mắc các lỗi cơ bản khi làm bài thi trắc nghiệm có thể dẫn tới việc mất điểm gồm:

Không tô số báo danh (SBD); tô nhầm dẫn đến SBD trùng nhau, tô SBD không tồn tại hoặc tô không đúng quy cách dẫn đến phần mềm chấm trắc nghiệm không thể nhận biết được. Thậm chí, trường hợp xấu nhất là một thí sinh có dự thi tô nhầm thành SBD của thí sinh vắng thi.

Không tô mã đề thi, tô mã đề thi không có hoặc tô sai quy cách khiến không thể nhận biết được thí sinh đã dùng mã đề thi nào.

Phần trả lời tô quá mờ hay bị tẩy xóa đến mức không hiểu được thí sinh chọn phương án nào hoặc tô vào vùng câu hỏi không tồn tại.

Những lỗi do quét bài như để gấp phiếu trả lời trắc nghiệm, sai mặt phiếu, làm phiếu bị biến dạng. Bởi thể, thí sinh dự thi cũng cần giữ cho phiếu trắc nghiệm thật sạch và phẳng.

Những lỗi này sẽ dẫn đến bài thi không chấm được, ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh, theo Vietnamnet.

Những lỗi khiến thí sinh thi THPT quốc gia dễ mất điểm
Lịch thi THPT quốc gia. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngày 24/6 sắp tới, các thí sinh sẽ bắt đầu tập trung để làm thủ tục dự thi kỳ THPT quốc gia. Thời gian thi diễn ra trong 3 ngày 25/6-27/6.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia học chương trình THPT sẽ phải làm 5 bài thi gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Học sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên sẽ dự thi bắt buộc 3 bài là Toán, Ngữ văn và một trong hai môn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội.

Như Quỳnh