Hỏi: Sắp tới gia đình tôi cho con gái 2 tuổi đi du lịch nước ngoài. Vậy tôi cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì và có quy định nào khi trẻ em đi máy bay không? (Vân Nhi, Hà Nội)

Trả lời:

Theo quy định của các hãng hàng không, đối với các chuyến bay nội địa, giá vé trẻ em dưới 2 tuổi bằng 10% vé người lớn; trẻ em từ 2-12 tuổi mua vé bằng 75% giá vé người lớn. Trẻ em từ 12 tuổi trở lên tính vé người lớn. Đối với các chuyến bay quốc tế, giá vé máy bay của trẻ em tùy thuộc bảng giá.

Tuy nhiên, tuổi của trẻ sẽ được tính theo ngày khởi hành chuyến bay. Ví dụ: Khách mua vé khứ hồi, khi bay đi em bé dưới 2 tuổi nhưng bay về, em bé trên 2 tuổi phải mua vé chiều về bằng 75% giá vé người lớn theo quy định.

– Đối với trẻ dưới 12 tuổi, bố mẹ cần chuẩn bị Giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao có công chứng hợp lệ (nếu bay trong nước) hoặc hộ chiếu nếu đi nước ngoài. Trong trường hợp trẻ dưới 1 tháng tuổi chưa khai sinh, có thể dùng Giấy chứng sinh thay thế.

Hiện nay, trẻ em có thể đi cùng người lớn bất kỳ trên 18 tuổi. Tuy nhiên, phải có giấy ủy quyền của bố mẹ hoặc giấy tờ chứng nhận mối quan hệ nhân thân giữa trẻ và người đi cùng. Khi mua vé máy bay tại đại lý, bạn cần yêu cầu đặt vé để trẻ em ngồi cùng với người thân, không đặt chỗ tách trẻ ngồi riêng lẻ.

– Đối với trẻ 12-14 tuổi: Được phép đi một mình khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết như vé máy bay, giấy khai sinh (hoặc hộ chiếu) và bản cam kết (theo mẫu) của người đại diện hợp pháp. Khi trẻ làm thủ tục tại sân bay, người đại diện hợp pháp phải có mặt ở đó và đứng ra làm thủ tục cho trẻ tại quầy check-in.

– Đối với trẻ em từ 14 tuổi trở lên: Mang theo vé máy bay, CMND (hoặc hộ chiếu) để làm thủ tục check-in mà không cần người lớn đi cùng.

Số lượng trẻ em cho phép trên mỗi chuyến bay không vượt quá 16, vì vậy nếu chuyến bay bạn đang muốn đặt vé đã đủ số lượng trẻ em cho phép, hệ thống sẽ cảnh báo và yêu cầu hành khách lựa chọn sang chuyến bay khác.

Theo thông tin bạn cung cấp, con gái bạn 2 tuổi sắp tới du lịch nước ngoài cùng gia đình, vì vậy ngoài yêu cầu khi đặt vé máy bay, bạn cần chuẩn bị hộ chiếu.

Hoa Liên (Tổng hợp)