Cho tôi hỏi những loại giấy tờ cần chuẩn bị để cấp mới hộ chiếu phổ thông và mức lệ phí cũng như thời gian tiếp nhận hồ sơ? (Hoàng Nhung, Quảng Ninh).

Cá nhân có nhu cầu cấp hộ chiếu cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật với các thành phần như sau:

– 01 tờ khai mẫu X01.

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

Trẻ em dưới 14 tuổi thì tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01 phải được công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

Với trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm. Tờ khai do mẹ, cha hoặc người giám hộ hợp pháp khai và ký thay.

Đồng thời, khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình chứng minh nhân dân (CMND) bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn (cấp không quá 15 năm), không rách nát, số CMND rõ ràng, không ép dẻo.

– Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

– Thời gian hoàn thành việc xin cấp hộ chiếu không quá 5 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

– Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố công an tỉnh, thành phố nơi người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

– Lệ phí làm hộ chiếu: 200.000 đồng, còn đối với cấp lại hộ chiếu do hư hỏng hoặc bị mất thì lệ phí 400.000 đồng/cuốn.

Vũ Loan