Bão số 16 đang tiến sát bờ, với sức gió cấp 12, giật cấp 15. Với cấp độ này khi vào bờ, siêu bão có thể gây ra những hậu quả thảm khốc nếu mọi người không chú ý bảo vệ tính mạng bản thân và người xung quanh. 

Những ghi nhớ để bảo vệ tính mạng, tài sản khi đối mặt siêu bão số 16
Những cột sóng cao chục mét uy hiếp người dân khu vực ven biển. Ảnh minh họa

Do ảnh hưởng bão số 16, trong ngày và đêm mai (25/12), ở Nam Bộ có mưa to; từ đêm 25/12 ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Trung Trung Bộ có mưa to đến rất to và có khả năng kéo dài 2-3 ngày.

Từ đêm 26/12, mưa vừa, mưa to có khả năng mở rộng ra Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ.

Đây là cơn bão lớn đi vào một khu vực mà cả người dân và chính quyền địa phương ít có kinh nghiệm phòng chống bão vì vậy mức độ nguy hiểm sẽ cao.

Thủ tướng Chính phủ đã có công điện hỏa tốc chỉ đạo chung việc sơ tán tiến hành trước 2 giờ chiều ngày 25/12 khỏi các nhà yếu lợp tránh lá, các nhà lợp ngói và nhà tole, các nhà ở vùng thấp trũng ven biển vì nước biển sẽ dâng cao 2m ở khu vực gần bờ.

Trường hợp không sơ tán tập trung theo chỉ đạo của chính quyền địa phương thì cần sơ tán tại chỗ, tức là tìm nhà hàng xóm 2 tầng kiên cố xin tá túc trong thời gian bão vào.

Rút kinh nghiệm bài học từ Nha Trang với 1.141 tàu thuyền bị đắm và hư hại trong cơn bão Damrey, di chuyển tàu thuyền đánh cá vào sâu trong hệ thống sông Mekong, tuyệt đối không neo đậu ở các cảng ven biển vì các cảng biển này không có đê chắn sóng.

Bên cạnh đó, các chuyên gia khí tượng thủy văn khuyến cáo người dân trong khu vực nguy hiểm tuyệt đối không ở lại các lồng bè nuôi thủy hải sản. Tuyệt đối không ở lại trên các ghe thuyền neo đậu ven bờ hay đi ra ngoài đường khi bão đang vào.

Ở Vùng tâm bão, sau khi bão vào sẽ có khoảng 30 phút lặng gió là lúc tâm bão đi qua. Lúc này bão chưa hết mà gió sắp đổi chiều và giật mạnh hơn nên tuyệt đối không ra ngoài.

Để phòng chống bão, cần tích trữ lương thực ăn liền và nước uống trong 2 ngày. Sạc đầy pin điện thoại, sử dụng pin tiết kiệm, chuẩn bị xuồng và áo phao đề phòng nước dâng.

Một việc thiết yếu nữa là dù nhà yếu cũng cần tiến hành chằng chống trước khi sơ tán. Đặc biệt cần đóng bao cát/đất đè lên các mái tole và mái ngói để chống lốc mái.

Thu hoạch sớm thủy sản nuôi trồng ở các đầm, vuông ven biển trước buổi trưa ngày 25/12. Thu hoạch sớm trái cây đặc biệt là các cây chủ lực như: xoài, măng cụt, vú sữa,… Cắt tỉa cành cây để giữ lại gốc cây. Với cấp gió 9-10 thì cây ăn quả cao hơn 5m sẽ đổ hết, vì vậy cần cắt cành để giữ lại gốc.

Người dân cũng được khuyến cáo hãy bảo vệ các mô hình khởi nghiệp, mô hình sinh kế điển hình trong nông nghiệp: Nhà lưới, nhà kính, mô hình trồng rau, chăn nuôi,… vì tái khởi nghiệp sau lũ bão là điều rất gian khó.

Thanh Thanh