Theo quyết định kháng nghị của TAND Cấp cao tại Hà Nội, vụ án xe Innova đi lùi trên cao tốc cần điều tra lại để làm rõ một số vấn đề như điểm va chạm đầu tiên của 2 ôtô, tình tiết 52 giây mất tín hiệu hộp đen…  

Ngày 21/11, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã kháng nghị Giám đốc thẩm, huỷ bản án phúc thẩm và sơ thẩm vụ xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên khiến 4 người tử vong để điều tra lại.

Tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo Ngô Văn Sơn (lái xe Innova) khai nhận hành vi: Sử dụng rượu bia trong lúc lái xe; Lùi xe trên đường cao tốc và Lái xe chở vượt số người quy định và bị tuyên phạt 9 năm tù. Trong khi đó, Lê Ngọc Hoàng (tài xế container) kêu oan, phủ nhận cáo buộc vi phạm về khoảng cách an toàn và vi phạm về tốc độ khi gặp chướng ngại vật.

Sau bản án phúc thẩm của HĐXX TAND tỉnh Thái Nguyên, dư luận và các chuyên gia pháp lý có nhiều ý kiến trái chiều. Đa số đều cho rằng, một số tình tiết trong vụ án chưa được cơ quan tố tụng làm rõ và việc quy kết tài xe container phạm tội chưa thỏa đáng.

Theo quyết định kháng nghị của TAND Cấp cao tại Hà Nội, để có đầy đủ căn cứ pháp lý, khoa học nhằm đánh giá hành vi không giảm tốc độ khi gặp chướng ngại vật trên đường và không đảm bảo khoảng cách an toàn của tài xế Hoàng, cần phải làm rõ thêm nhiều vấn đề.

Đầu tiên, cần làm rõ điểm va chạm đầu tiên của container và xe Innova trên sơ đồ hiện trường. Đây là căn cứ quan trọng để xác định khoảng cách giữa 2 xe khi va chạm và khoảng cách khi tài xế Hoàng nhấn phanh nhằm xác định mức độ lỗi của các bên.

Kế đó là thời điểm thiết bị giám sát hành trình bị mất tín hiệu, container đang ở vị trí nào trên sơ đồ hiện trường? Nguyên nhân mất tín hiệu của thiết bị giám sát hành trình là gì?

Kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an có nêu, thời gian mất tín hiệu là 52 giây. Giả sử, thời điểm mất tín hiệu cũng là lúc container và xe Innova đâm va, vậy theo phân tích khoa học, khi đó tốc độ xe đầu kéo là bao nhiêu?

nhung diem tand cap cao khang nghi can lam ro trong vu xe innova di lui tren cao toc
Tại hiện trường tai nạn, xe Innova bị hư hỏng nghiêm trọng. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Cần lấy lại lời khai của tài xế Lê Ngọc Hoàng kết hợp dấu vết trên sơ đồ hiện trường, bảng dữ liệu tốc độ để xác định khi cách xe Innova bao nhiêu mét thì Hoàng rà phanh, định chuyển làn đường? Trước khi quyết định chuyển làn thì Hoàng có rà phanh, bật xi-nhan xin đường hay không? Khi nhấn phanh chết, khoảng cách từ ôtô đầu kéo đến xe Innova là bao nhiêu mét?

Đồng thời, cần làm rõ tốc độ, trọng lượng container và khối lượng hàng chở trên xe. Khi Hoàng nhấn phanh chết, ôtô đầu kéo còn chạy thêm bao nhiêu mét mới dừng hẳn?

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Video mô phỏng vụ va chạm ngày 19/11/2016. (Video: Dân Việt)

Các quy định về xe đầu kéo có được phép chở, chằng buộc thép như thế nào khi vận chuyển? Với hệ thống biển báo đặt trên đường có tác dụng đối với các phương tiện lưu thông như thế nào và cụ thể đối với ôtô đầu kéo do Lê Ngọc Hoàng điều khiển?

Trong kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an thể hiện tại thời điểm va chạm giữa 2 xe thì xe Innova đang hoạt động ở trạng thái chạy lùi. Tuy nhiên, CQĐT chưa làm rõ tốc độ lùi của xe Innova, chưa xác định được khi xe Innova bắt đầu lùi thì xe đang ở vị trí nào trên sơ đồ hiện trường, lùi được bao nhiêu thời gian thì bị đâm, khi bị đâm thì xe Innova đang ở làn đường nào, vị trí của xe so với chiều dài làn đường là thẳng hay chếch?

Cuối cùng, đối với các phương tiện chạy trên đường cao tốc, quy định tốc độ tối đa và tốc độ tối thiểu là bao nhiêu?

Ngày 19/11/2016, Ngô Văn Sơn lái chiếc Innova chở 10 người đi ăn cưới ở Thái Nguyên. Do đi quá lối ra khỏi cao tốc tại nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên), Sơn cho ôtô đi lùi, sát hàng rào bên phải. Cùng lúc đó, tài xế Hoàng lái xe đầu kéo đi thuận chiều trên cao tốc, tốc độ 60-65 km/h.

Theo cáo buộc, đến gần nút giao, thấy chiếc Innova phía trước, cách 70 m đang bật đèn phanh đỏ, tài xế xe kéo không phanh giảm tốc mà quan sát gương chiếu hậu. Do phía sau có ôtô khác đang vượt lên, Hoàng không thể chuyển làn rồi đâm vào đuôi chiếc Innova nói trên. Sự việc khiến 4 người tử vong tại chỗ.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 2/11, TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên phạt Ngô Văn Sơn 9 năm tù, Lê Ngọc Hoàng 6 năm tù. Đồng thời, yêu cầu Sơn phải chịu 2/3 trong tổng số 1,4 tỷ đồng bồi thường cho gia đình các bị hại.

Minh Tú (Tổng hợp)