Hạ cánh nhầm sân bay

Chuyện tưởng chỉ nói cho vui, vậy mà đã xảy ra tại Việt Nam.

Ngày 19/6/2014, khoảng 200 hành khách trên chuyến bay VJ8861 thuộc hãng hàng không Vietjet Air có lịch trình bay từ Hà Nội – Đà Lạt, nhưng gần hai tiếng sau, máy bay hạ xuống sân bay Cam Ranh gây lo lắng hoang mang cho hành khách. Hãng hàng không này sau đó đã bố trí máy bay đưa khách đến Đà Lạt đúng lịch trình.

Bấm nhầm nút không tặc

Một sự cố khác của ngành hàng không trong năm 2014 đó là phi công bấm nhầm vào nút không tặc.

Chuyến bay thuộc hãng Vietnam Airlines đi từ TP.HCM đến Vinh vào chiều 16/12 phải hạ cánh tại sân bay Nội Bài do phi công nhấn nhầm nút báo động không tặc.

Do máy bay trục trặc kỹ thuật giảm áp buồng kín, nên máy bay phải hạ độ cao để đảm bảo ôxy cho hành khách. Thế nhưng thay vì bấm nút ‘khẩn nguy’ thì phi công lại bấm nhầm vào nút ‘khủng bố’ khiến nhân viên mặt đất toàn bộ phải triển khai theo tình huống chống khủng bố.

Phần mềm cho học sinh có ‘đường lưỡi bò’

Cuối năm 2013 thông qua báo chí mới phát hiện ra tất cả máy tính trường THCS trên cả nước có cài phần mềm giáo dục chứa ‘đường lưỡi bò’. Đây là phần mềm do công ty của Trung Quốc làm. Đồng thời sách giáo khoa môn tin học cũng có hình ‘đường lưỡi bò’ tương thích với phần mềm tin học này

Sau đó Bộ GD-ĐT mới ra công văn loại bỏ phần mềm này. Điều kỳ lạ nữa là phần mềm và SGK này đã sử dụng từ năm 2007, nhưng hơn 6 năm sau đến cuối năm 2013 mới phát hiện ra.

Sách cho trẻ em có cờ Trung Quốc

anh SGK

Ảnh seatimes

Vào tháng 3/2013 nhiều phụ huynh phản ứng giận dữ khi phát hiện những cuốn sách tham khảo dành cho trẻ em có hình cờ của Trung Quốc

Những cuốn sách như ‘Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ’ do NXB Dân trí xuất bản, ‘Bé làm quen với chữ cái’ (đây là sách cho bé chuẩn bị vào lớp 1) của NXB ĐH Sư phạm, ‘10 phút cho bé trước giờ đi ngủ’ (Tập 2: Bồi dưỡng tình cảm) và ‘Trắc nghiệm trí tuệ toàn diện cho trẻ’ của NXB Mỹ thuật, nhiều sách khác nữa bị phát hiện đều có in cờ Trung Quốc.

Cụ thể như cuốn ‘Bách khoa thư đầu đời cho trẻ’ của NXB Mỹ thuật dạy trẻ nhận biết hình chữ nhật bằng hình ảnh lá cờ Trung Quốc; minh họa tháng 8 bằng cậu bé đóng vai công an đứng trước lá cờ Trung Quốc…

sgk2

Ảnh: Báo Thanh Niên

‘Đường lưỡi bò’ trong Phủ Thủ Tướng

‘Đường lưỡi bò’ không chỉ xuất hiện trong sách giáo khoa, mà đã len lỏi tận Phủ Thủ Tướng.

Bản tin truyền hình lúc 19h ngày 17/3/2014 của VTV1 có quay cảnh Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đang chỉ đạo tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của Malaysia bị mất tích trong Văn phòng Thủ tướng, điều đặc biệt là trong Văn phòng Thủ tướng có tấm bản đồ cỡ lớn in ‘đường lưỡi bò’.

Nhà vệ sinh trường học giá “khủng”

nha ve sinh

Ảnh: Báo Người Lao Động

Vào tháng 6/2013, nhiều nhà vệ sinh trường học ở Quảng ngãi được xây dựng hoàn tất với chi phí quyết toán 600 triệu đến 750 triệu cho một nhà vệ sinh 30m2.

Dù có giá ‘khủng’ nhưng sau khi hoạt động nửa năm thì đã hư hỏng, tắc hệ thống thoát nước.

Giấy mời xem văn nghệ in phù hiệu lục quân Mỹ

Nhiều cơ quan Tỉnh Cà mau kinh ngạc khi phát hiện khi nhận giấy mời xem ca nhạc có in hình phù hiệu cầu vai Lục quân Mỹ cấp đại đội.

Chương trình ca nhạc này diễn ra vào ngày 1/7/2012 tại Trung tâm Văn hóa Tỉnh Cà mau

phu hieu

Phù hiệu cầu vai Lục quân Mỹ cấp đại đội. Ảnh:Wikipedia

ve ca nhac

Chiếc vé mời in phù hiệu Lục quân Mỹ (ảnh nld)

Khi được hỏi vấn đề này ông Huỳnh Quốc Việt, Giám đốc Sở GTVT kiêm Phó Ban ATGT tỉnh Cà Mau, ông trả lời : “Làm gì có chuyện hình Lục quân Hoa Kỳ trên giấy mời, đây là đêm văn nghệ tuyên truyền an toàn giao thông cơ mà”.

Ông Việt đã ký công văn đề nghị các doanh nghiệp và các cơ quan tỉnh mua vé ủng hộ đêm văn nghệ với giá 100.000 đồng/vé.

Còn ông Dương Huỳnh Khải, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Cà Mau thì nói rằng Sở chỉ kiểm tra nội dung chương trình, còn vé mời, vé bán thì không kiểm tra.

Ngọn Hải Đăng

Từ Khóa: