Những chính sách nổi bật tuần này gồm: Quyết định điều chỉnh vốn trái chiều cho các dự án giao thông, Quy định mới về mức thu lệ phí trước bạ, miễn thuế nhập khẩu và làm rõ vấn đề nước mắm công nghiệp.

images815808_Tr3_Du_an_cai_tao
Ảnh minh họa.

Điều chỉnh vốn trái phiếu Chính phủ của 2 dự án giao thông trọng điểm

Thủ tướng đã ký Quyết định 1977 điều chỉnh kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014 – 2016. Trong đó có quyết định giảm trên 16.400 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014 – 2016.
Ngoài ra, Thủ tướng cũng đưa ra kế hoạch năm 2016 của 30 dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên.
Mặt khác, bổ sung trên 11.900 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014-2016 và giao kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ năm 2016 cho 22 dự án sử dụng vốn dư từ các dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên.

Mức thu lệ phí trước bạ mới
Chính phù ban hành nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%):
• Nhà, đất mức thu là 1,5%
• Súng săn, súng dùng để tập luyện, thi đấu thể thao là 2%
• Tàu thủy, sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy, thuyền, du thuyền, tàu bay mức thu là 1%.
• Xe máy mức thu là 2%.
– Riêng xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi UBND tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%;
– Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%.
• Ôtô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ôtô, các loại xe tương tự mức thu là 2%. Đối với ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Ôtô chở người từ 9 chỗ trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Nhiều hàng hóa được miễn thuế nhập khẩu
Theo Nghị định 134 của Chính phủ về một số biện pháp thi hành Luật thuế xuất – nhập khẩu, quy định miễn thuế nhập khẩu đối với những mặt hành như:

– Hàng hoá của tổ chức, cá nhân nước ngoài được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ
– Hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh
– Tài sản di chuyển
– Quà biếu, quà tặng
– Hàng hóa mua bán, trao đổi của cư dân biên giới
– Hàng hóa nhập khẩu để gia công, sản phẩm gia công xuất khẩu
– Hàng hóa xuất khẩu để gia công, sản phẩm gia công nhập khẩu
– Hàng hóa nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu
– Hàng hóa tạm nhập, tái xuất hoặc tạm xuất, tái nhập trong thời hạn nhất định
– Hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định của các trường hợp được hưởng ưu đãi đầu tư.

Làm rõ phản ánh nước mắm công nghiệp có nhiều loại hóa chất

Văn phòng Chính phủ có văn bản của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trước ngày 22/10, Bộ Y tế, Bộ Công thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ vấn đề nước mắm công nghiệp có nhiều loại hóa chất đang chi phối thị trường.
Trước đó, ngày 10/10, báo chí phản ánh tình trạng nước mắm công nghiệp chưa nhiều loại hóa chất với hàng trăm nhãn hàng khác nhau đang chi phối thị trường với công thức “Nước + hóa chất = nước mắm công nghiệp”. Bài báo cho hay, lượng hóa chất mặc dù được phép dùng trong thực phẩm nhưng về lâu dài, sức khỏe người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng.

Mai Mai (TH)

Xem thêm