Gần đây, một hiện tượng khá phổ biến trên Facebook, các nick “lạ” với tên Tây, tên Hàn… và cả tên Việt Nam làm quen với các phụ nữ, tìm hiểu thông tin cá nhân và chia sẻ cuộc sống buồn vui, rồi hẹn hò, yêu đương qua mạng một thời gian (thường là ngắn).

Tuy thời gian không dài, chuyện trò với nick ảo nhưng cảm xúc thì… là thật. Cho đến một ngày, chàng muốn đến thăm gặp mặt nàng. Các quý bà, quý cô nôn nao chờ đợi, chờ đợi. Bỗng điện thoại, hoặc hộp thoại trên facebook báo tin, chàng đang gặp nạn tại sân bay, hay cửa khẩu… nước ngoài, cần tiền gấp mà không biết kêu ai.

Sự lo lắng bất an cho người tình khiến chị em rất hào hiệp, cấp tốc gửi ngay tiền vào tài khoản chàng đưa, mong chàng giải quyết sự cố để nhanh chóng đến với cuộc hẹn hò nhân duyên. Tiền đi rồi, sự chờ đợi cứ hun hút, nàng vò võ cho đến một thời điểm… hồ sơ khóa, số liên lạc đóng – mới hay tình ảo đã trở thành tình thiên thu.

Đó mới chỉ là một chiêu, còn nhiều chiêu trò khác của các chàng trai, cô gái cách nửa vòng trái đất và tùy vào đặc điểm của đối tượng kết thân.

Phụ nữ độc thân, ly thân, ly dị thì bị lừa tình. Người có hạnh phúc, cởi mở… thì “được đánh” vào lòng từ bi để chung tay làm công tác từ thiện. Lập quỹ từ thiện, hoặc được tin tưởng nhờ lập tài khoản để “giữ dùm” một khoản tiền thừa kế mà đối phương đang bận không sang nước thứ ba nhận được. Trước khi nhận tiền, bạn phải ký quỹ dùm một khoản nho nhỏ cho tài khoản chuyển (?).

Nhiều chiêu vô lý nhưng người ngờ nghệch vẫn bị sập bẫy. Số tiền từng người mất không lớn nhưng với chiêu này, nguồn thu nhập của kẻ lừa đảo lại không nhỏ – nó được tích lũy từ nhiều người ngờ nghệch.

Những ngày qua trên mạng facebook ầm ĩ bởi một nhóm người tuyên chiến với một cá nhân có nick “Phù phiếm” với tội danh không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo trong công tác từ thiện. Chuyện đơn giản nhưng cuộc chiến thì không hề giản đơn, khi “gạch đá” được hai bên ném ra với đủ phong cách.

Cách đây không lâu, trên diễn đàn web Trẻ Thơ cũng từng diễn ra vụ án truy tìm kẻ bán hàng lừa đảo, nhận tiền rồi chơi trò “biệt tích giang hồ” vì tưởng không ai biết tông tích thật của mình…

Nick ảo nhưng người thật và tiền cũng là tiền tươi thóc thật. Đồng tiền gắn liền khúc ruột, đám đông liên hệ với công an, truy tìm từ địa chỉ ID đăng ký. Kẻ gian đã phải cúi đầu nhận tội.

Những kẻ đi lừa đảo và lừa đảo được, không bao giờ là kẻ khù khờ. Họ rất khôn ranh khi nghiên cứu tâm lý đối tượng và lên kế hoạch tấn công. Không phải tự nhiên Bộ Công an gần đây có nhắc nhở mọi người về chiêu lừa đảo qua tin nhắn, qua điện thoại và qua mạng internet.

Thomas L. Friedman – nhà bình luận nổi tiếng người Mỹ về quan hệ quốc tế, toàn cầu hóa và môi trường, từng đến Việt Nam, đã đúc kết: “Thế giới phẳng đi theo hai chiều. Một có thể rất tích cực, một có thể rất tiêu cực. Nó sẽ xảy ra theo hướng nào là tùy thuộc vào chính chúng ta”.

CHU CHI