Men theo Tỉnh lộ 723 nối liền hai thành phố du lịch nổi tiếng Đà Lạt – Nha Trang, nhiều người không khỏi chạnh lòng trước những vạt rừng thông héo khô, chết đứng, bị chặt phá nham nhở.

Hàng trăm hecta rừng thông vốn tạo nên khí hậu ôn hòa, mát mẻ cho thành phố du lịch nổi tiếng Đà Lạt đã bị triệt hạ để trồng cà phê, làm dự án và lấy gỗ…

Từ đầu năm 2015 đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng liên tục phát hiện và xử phạt nhiều cá nhân, doanh nghiệp xâm phạm rừng thông bằng nhiều hình thức. Điển hình như vụ Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim phát hiện hàng trăm cây thông bị đầu độc bằng hóa chất làm chết hàng loạt.

Bằng mọi thủ đoạn như ken cây (vạc dưới gốc cho nhựa rỉ ra rồi chết dần), dùng lửa đốt quanh gốc, tiêm hóa chất…, người ta có thể biến vạt rừng thông xanh rờn bỗng trở nên vàng úa, chết đứng. Dừng chân tại khu vực sân bóng xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương – nơi cách đây 2 năm là những cánh rừng thông bạt ngàn, người dân chỉ thấy những vườn cà phê tươi tốt, những khu nhà kính nông nghiệp công nghệ cao mọc lên.

Trong trung tâm của TP Đà Lạt, những ngôi nhà nào bị cây thông còn sót lại che khuất tầm nhìn là người ta tìm mọi cách để cây… nhanh chết bằng cách bơm cho chúng một chai thuốc sâu cực độc.

5 năm, mất 90.000 ha rừng

Năm 2014, sau khi kiểm kê rừng trên địa bàn theo dự án tổng điều tra, kiểm kê rừng toàn quốc giai đoạn 2013-2016, nhiều người mới tá hỏa khi biết chưa đầy 5 năm, Lâm Đồng đã mất khoảng 90.000 ha rừng, trong đó có không ít rừng thông.

Đẽo vỏ cây, đốt lửa quanh gốc, khoan lỗ đổ thuốc sâu hay muối hột, cưa một phần cây rồi chờ gió xô đổ… Đó là những kiểu ra tay tàn độc bức tử những cánh rừng thông tại TP Đà Lạt và cả Lâm Đồng nói chung.

Những lỗ khoan trên thân cây thông bị bơm thuốc độc
Những lỗ khoan trên thân cây thông bị bơm thuốc độc. (Ảnh: nld.com.vn)

Còn đâu thành phố ngàn thông?

Nếu trước đây, cho dù đi từ bất cứ hướng nào, khi lên Đà Lạt, cái đầu tiên đập vào mắt du khách là những cánh rừng thông cao vút, ru lên những âm thanh huyền bí mỗi khi có cơn gió ùa về. Thì nay, dù rừng thông vẫn còn đó nhưng nó dần dần thay thế, bị bủa vây bởi những công trình nhà ở, các khu du lịch từ các trục đường chính hướng đến Đà Lạt. Không những vậy, những dãy nhà kính của nông dân được mọc lên hàng loạt trên những mảnh đất mà trước đây là đồi thông.
Đà Lạt ngày ấy… với những cánh rừng thông bạt ngàn, xanh tốt. (Ảnh: internet)

Không chỉ trên con đường từ Nha Trang lên Đà Lạt, mà trên tất cả cửa ngõ hướng về thành phố ngàn hoa đều xuất hiện hàng loạt những khu du lịch, biệt thự. Và tất nhiên, để xây dựng những công trình đó đòi hỏi phải đốn hạ hàng trăm, có khi là hàng ngàn cây thông.

Ngay tại hồ Tuyền Lâm vốn được biết đến với cánh rừng thông hùng vỹ, thì nay khi hàng loạt biệt thự, khu nhà nghỉ cao cấp mọc lên đã làm cho cánh rừng ở đây bị loang lổ nghiêm trọng. Theo ước tính, người ta phải chặt bỏ hơn 98 ngàn cây thông trong đó bao gồm cả cây tự nhiên và cây trồng.

alt
Những căn biệt thự đang được xây dựng trên khu rừng thông ở hồ Tuyền Lâm. (Ảnh: baotreonline)

Đạt Lạt ngày càng trở nên “xấu xí”

Đà Lạt phát triển, hiện đại, nhưng chỏi lỏi với những gì đang có. Họa sĩ Vi Quốc Hiệp – người yêu Đà Lạt đến từng ngọn cỏ, ngọn thông than rằng, Đà Lạt đang “đi” nhanh quá, không hợp với Đà Lạt chút nào. Đà Lạt thay cái áo màu xanh của rừng thông thành cái áo đủ màu bê tông sắt thép.

alt
Một góc Đà Lạt nhìn từ đồi cao. Những dãy nhà kính, chen lẫn là các nhà ở của người dân đã dần thay thế rừng thông ngày trước. (Ảnh: internet)

Trên con đường mới mở Khánh Lê-Lâm Đồng, càng đến gần thành phố Đà Lạt, rừng thông càng bị tàn phá nghiêm trọng. Từ trên đồi cao nhìn xuống dưới, cái ập vào mắt không phải là những thân cây cao mà là một màu trắng của những dãy nhà kính do người nông dân xây dựng để trồng rau, trồng hoa. Không những thế, khuất lẩn sau rặng thông là những ngôi biệt thự do những đại gia lắm tiền xây cất.

Đà Lạt vốn được mệnh danh là thành phố ngàn thông, nhưng có lẽ sẽ sớm trở thành huyền thoại nếu chính quyền không ngăn chặn việc chặt phá rừng.

Người Đà Lạt đã có những bài học trước mắt, mà đi hàng đầu phải là thác Cam Ly. Camly không còn là điểm đến của du khách. Nếu cách đây khoảng hơn 20 năm, thác Camly vẫn là điểm yêu thích với lũ lượt du khách đến thăm. Hàng loạt bài viết về chất thải được đổ ra từ dòng thác Cam Ly đã làm cho các công ty du lịch không còn dám đưa du khách của mình đến nơi này.

alt
Đầu nguồn thác Cam Ly với đầy rẫy rác thải của người dân. (Ảnh: internet)
Không chỉ riêng thác Cam Ly, mà còn những danh lam thắng cảnh vốn nổi tiếng trước kia không còn thu hút được sự chú ý của khách du lịch. Hồ Than Thở là một trong số đó. Nằm thơ mộng bên Đồi Thông Hai Mộ, nơi ghi dấu cho tình yêu sắt son của đôi trai gái. Hồ Than Thở được nhiều ưu ái của thiên nhiên và con người. Thế nhưng, ngày nay khi đi ngang qua nơi này chỉ còn thấy nét ảm đạm, xuống cấp và chẳng còn mấy du khách đến thăm viếng.

Khoảng từ năm 2007 đổ lại đây, người Đà Lạt ghi nhận những thay đổi xấu đi của thời tiết. Từ dịch bệnh, sâu bọ đến mưa đá.

Giờ đây, sương mù trở thành “hàng hiếm” ở thành phố mộng mơ này. Người Đà Lạt bây giờ cũng thèm sương, thèm chính cái mà họ không bao giờ thiếu.

Sương mù đã trở thành “hàng hiếm” ở thành phố mộng mơ này. (Ảnh: nld.com.vn)

“Đà Lạt rồi sẽ ra đi như một cuộc tình”

Rõ ràng Đà Lạt đang đi theo quy trình ngược, những chuyện rất lạ đã trở thành quen, còn những chuyện quen đã trở thành lạ. Sương mù và thông là hai thứ đặc trưng của Đà Lạt, vậy mà cũng sắp trở thành “hàng hiếm” vì sương mù lâu lâu mới có một đợt, còn thông ở trong nội ô thì cứ biến mất từng ngày, một phần vì bị đốn hạ, một phần “bỗng dưng” lăn ra chết!

Đà Lạt mất thông là mất đi một nửa hồn. Đà Lạt mất sương mù là mất đi nửa hồn còn lại. Liệu Đà Lạt sẽ ra sao khi chỉ còn là cái xác không hồn mà cũng không hoàn toàn lành lặn? Nói như ông thợ chụp ảnh Trần Ngọc Vinh: “Đà Lạt rồi sẽ ra đi như một cuộc tình”!

Xem thêm:

Bạch Liên tổng hợp
(Theo báo Người Lao Động)