Tuổi thơ là những ký ức tươi đẹp, ngọt ngào hương vị tình yêu thương của cha mẹ, bạn bè trang lứa. Là những năm tháng tròn trịa đẹp đẽ nhất trong cuộc đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được sự trọn vẹn này. Có không ít những đứa trẻ mà tuổi thơ là chuỗi ngày cùng cực vất vả nhất.

1
Ảnh Địu em lên nương (dongcam.vn)

Con số thống kê cho thấy 45% lao động trẻ em phải làm việc trong điều kiện không đảm bảo về nhiệt độ, ánh sáng; gần 40% trẻ làm việc trong môi trường bụi bặm ô nhiễm cao; 27% trẻ làm việc với khí độc hóa chất, không khí độc hại cao.

Tưổi thơ trôi qua nơi các công trường bụi bặm, ô nhiễm. Ảnh internet
Tưổi thơ trôi qua nơi các công trường bụi bặm, ô nhiễm. Ảnh internet

Chỉ tính riêng ở Sài Gòn, nghiên cứu tổ Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) từ năm 2009 cho thấy ở Sài Gòn có 2.160 trẻ em được thuê làm việc nhà, với mức độ 13 giờ/ngày và 7 ngày/tuần. Đa số những trẻ em này từ các tỉnh, phải xa nhà đến Sài Gòn làm việc và đánh mất tuổi thơ, mất đi gia đình của mình. Đến nay con số này vẫn tăng lên.

Ảnh báo Đất Việt sưu tầm
Trẻ em phải đi làm thuê cho các hộ gia đình kiếm sống. Ảnh báo Đất Việt sưu tầm

Hiến pháp quy định độ tuổi lao động tối thiểu là 15 tuổi. Trường hợp sử dụng lao động dưới 15 tuổi (tối thiểu là 13 tuổi) thì phải ký hợp đồng lao động với người đại diện của lao động trẻ em (có thể là bố mẹ), chỉ làm những việc có trong danh mục cho phép của Bộ Lao động, bố trí giờ giấc lao động để không ảnh hưởng đến học tập, đảm bảo vệ sinh an toàn cho trẻ em.

Thế nhưng thực tế nhiều trẻ em đi làm thuê là kiếm bữa ăn, không thể lựa chọn công việc có nhẹ nhàng hay không, nhiều đứa trẻ đã phải làm lụng vất vả khi chưa tới 13 tuổi.

2
Ảnh Trí Thức Trẻ
Quăng lưới. Ảnh báo Đất Việt
Quăng lưới. Ảnh báo Đất Việt sưu tầm

Kết quả điều tra về lao động trẻ em Việt Nam năm 2014 cho thấy, khoảng 1,75 triệu trẻ em là lao động trẻ em, chiếm tỷ lệ 10% trẻ em trên toàn quốc.

Nhiều trẻ em vẫn đang phải lao động nặng nhọc, trong môi trường độc hại, không bảo hộ. Ảnh Lao động và Xã hội
Nhiều trẻ em vẫn đang phải lao động nặng nhọc, trong môi trường độc hại, không bảo hộ. Ảnh Lao động và Xã hội

Cuộc điều tra này cũng cho thấy 1/3 số lao động trẻ em phải làm việc hơn 42 giờ trong một tuần.

Trẻ em làm việc ở đống rác khoảng 18 giờ mỗi ngày để mưu sinh. Ảnh vietnam.ucanews.com
Trẻ em làm việc ở đống rác khoảng 18 giờ mỗi ngày để mưu sinh. Ảnh vietnam.ucanews.com

Những những nơi khó khăn nơi vùng cao Tây Bắc, trẻ em phải phụ giúp gia đình, như đốn củi, lên nương cuốc đất, đây đều là những công việc quá sức đối với trẻ em.

6

 Hình ảnh những bé gái vùng cao trên đôi chân trần mặc giá rét hay nắng cháy da, đi chăn trâu, kiếm củi đã trở thành hình ảnh quen thuộc. Ảnh Trí Thức Trẻ.

 cuoc-dat

Đôi bàn tay còn quá nhỏ để nâng cái cuốc. (Trẻ em vùng Tây Bắc phải lên nương. Ảnh qua soha.vn).

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm:

Chùm tản văn thiếu nhi cho ngày 1/6: Ký ức tuổi thơ tôi

Lung linh sắc màu tuổi thơ Tây Bắc

Từ Khóa: