Dưới vỏ bọc là một nhân viên làm việc tận tụy, chuyên chăm sóc khách hàng VIP nhiều năm, Lam luôn chờ cơ hội chín muồi để ‘rút ruột’ hàng chục tỷ đồng từ ngân hàng mà mình làm việc.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, thời điểm này, đối tượng Nguyễn Thị Lam vắng mặt tại địa phương. Thông qua công tác vận động, 2 ngày sau, Nguyễn Thị Lam đã tới cơ quan công an đầu thú, theo Báo Nghệ An.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Lam khai do thiếu tiền tiêu xài, cộng với sự lỏng lẻo trong quản lý của Phòng giao dịch Đô Lương, Ngân hàng Eximbank Chi nhánh TP Vinh, thêm nữa là việc người gửi dễ chấp nhận mọi yêu cầu khi cán bộ ngân hàng trả lãi suất cao khi gửi, từ đó Lam đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, Nguyễn Thị Lam đã giả mạo chữ ký, lập hồ sơ khống để đề nghị khách hàng ký vào hồ sơ, sau đó thực hiện giao dịch rút tiền hoặc chuyển khoản tiền tại sổ tiết kiệm của các khách hàng gửi tiền tiết kiệm trong ngân hàng đến các tài khoản khác.

Đối tượng Đặng Đình Hồng. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Liên quan đến vụ việc, ngày 24/9, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Nghệ An cũng đã tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng Đặng Đình Hồng (sinh năm 1973), Giám đốc Phòng giao dịch Đô Lương, Ngân hàng Eximbank Chi nhánh TP Vinh về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Suốt thời gian từ 2012 đến 2016, Nguyễn Thị Lam đã lợi dụng lòng tin của khách hàng, lừa dối hàng chục khách hàng ký lệnh chi, ký khống chi ủy nhiệm chi, bảng kê chi tiền. Mỗi lần cần chữ ký khách hàng, Lam dùng thủ đoạn trả tiền lãi suất, tiền thưởng cho khách hàng và trộn lẫn các thủ tục này gồm các chứng từ:

”Lệnh chi, bảng kê tiền, ủy nhiệm chi để khách hàng ký một cách không có kiểm soát. Sau đó Lam cầm về sử dụng hợp thức hóa rút tiền hoặc chuyển tiền không có kiểm soát” – PC46 Công an Nghệ An chỉ ra.

Phòng giao dịch Eximbank tại huyện Đô Lương. (Ảnh: VietNamnet)

Chưa dừng lại ở đó, Lam còn tự tay giả mạo chữ ký khách hàng, lừa dối ngay cả đồng nghiệp là rút tiền chuyển cho khách hàng. Lam càng lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo, lòng tin của đồng nghiệp, của khách hàng để làm trái quy định trong việc giải quyết rút gửi tiền tiết kiệm tại Eximbank.

Bằng những thủ đoạn trên, ‘bóng hồng’ Nguyễn Thị Lam chỉ với 4 năm đã rút tiền gửi trong Eximbank hơn 50 tỷ đồng của 6 khách hàng VIP đều là người cùng quê hương Đô Lương.

Từ năm 2012 đến ngày 7/4/2016, Lam đã rút tiền gửi tiết kiệm của khách hàng tổng số tiền là gần 16 tỷ đồng. Từ 7/4/2016 đến 30/8/2016, dù Eximbank đã chấm dứt hợp đồng lao động nhưng Lam đã lập hồ sơ thủ tục chiếm đoạt tiền gửi khách hàng trong hệ thống hơn 34 tỷ đồng.

Không những thế, Lam còn còn nhận tiền của bà V.T.H. 570 triệu đồng để tiết kiệm cho ông T.Đ.C sử dụng cho bản thân mà không gửi vào Eximbank.

Để thực hiện hành vi phạm tội, dù Lam đã bị chấm dứt hợp đồng lao động là người của Eximbank tại Đô Lương nhưng không có cá nhân hay đơn vị nào thông báo đến khách hàng thông tin này. Lam còn vẻ ra viễn cảnh lấy lòng tin khách hàng VIP, bản thân mình đang đi học nghiệp vụ tại TP Vinh, tương lai có thể lên làm lãnh đạo phòng ở Eximbank…

Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục mở rộng chuyên án.

Mạnh Tiến