Hàng năm, cứ vào 11/1 âm lịch, lễ rước “vua sống” lại diễn ra để tưởng nhớ sự tích An Dương Vương xây thành Cổ Loa. Năm nay, tại đền Sái, huyện Đông Anh, TP Hà Nội lại diễn ra lễ hội độc đáo này.

Theo đại diện ban tổ chức lễ hội, lễ hội năm nay độc đáo ở chỗ có người thật vào vai vua và chúa trong hóa trang đặc sắc. Tiêu chuẩn chọn người đóng vai vua cũng khá khắc khe. Các cụ được chọn phải được toàn vẹn về gia đình, gia đình mẫu mực, con cháu đề huề…

ông Lê Quang Bản

Những người được chọn vào vai vua thường trên 70 tuổi, người đóng vai chúa là 70 tuổi, các quan là 66 tuổi.

Người được chọn đóng vai vua chúa năm nay là ông Lê Quang Bản, ông Bản cho biết bản thân rất vui mừng và vinh dự khi được các trai tráng khỏe mạnh trong dòng họ rước từ đền Sái ra đình làng.

ádf

Nghi lễ rước vua chúa giả chính thức bắt đầu từ đến Sái về đình làng vào khoảng 13 giờ chiều.

Trước khi diễn ra màn rước vua là lễ khênh kiệu từ đình làng về đền Sái với quay kiệu hừng hực khí thế và vui nhộn. Đám rước kiệu đi trong tiếng hạc của phường bắt âm và tiếng chiêng trống hùng hồn trang nghiêm, thông tin dẫn từ Người đưa tin.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi lại lễ hội rước vua tại đền Sái, huyện Đông Anh, Hà Nội:

đi rước vua

hoi-den-sai_11_fnon

hoi-den-sai2_abjb

hoidensai10hizi_wkpg

ưe

sdf

sd

khênh kiệu

ae

dffff

hóa trang

Sự tích bắt nguồn từ việc An Dương Vương xây thành Cổ Loa, được các tiên nữ đêm đêm xuống trần gánh đất đắp hộ nhưng thần ma gà tác yêu giả tiếng gà gáy sáng làm các tiên cô bỏ cuộc bay về trời, nên đắp mãi chưa xong thành. Nhờ được thần Huyền Thiên Trấn Vũ ra tay diệt được ma gà trắng núp ở Thất Diệu Sơn nên vua Thục mới xây xong thành Cổ Loa. Thần Trấn Vũ được thờ trên núi Sái một hòn của Thất Diệu Sơn. Vua, chúa nhiều đời sau từng về đây bái yết, nhưng thấy việc đi lại làm hao phí tiền bạc, công sức của nhân dân nên vua ban chiếu cho dân làng làm nghi lễ rước vua giả. Hàng năm, lễ rước “vua sống” lại diễn ra vào 11/1 âm lịch.

Mai Nhi (TH)

Xem thêm: