Một nhóm làm YouTuber ở Bình Chánh (TP.HCM) rủ quay clip ở bãi đất ruộng, thì bất ngờ bị CSGT đến đấm, đạp túi bụi vào lưng và đầu, sau đó đưa về công an xã ‘nhốt’ gần nửa ngày mà không hiểu tại sao.

Khuya 27/3, liên lạc với PV Thanh Niên, anh N.A.K. (18 tuổi, ngụ Bình Chánh) bức xúc cho biết, 15 người bạn anh vừa bị Công an xã Tân Nhựt (H.Bình Chánh) đưa về trụ sở làm việc, 2 người trong số đó bị 2 người mặc sắc phục CSGT đấm, đạp túi bụi trên ruộng vì cho rằng cả nhóm tụ tập đua xe, trong khi cả nhóm làm YouTuber, đang quay clip.

Theo anh K., sự việc trên xảy ra vào 15 giờ 30 phút chiều cùng ngày tại khu di tích Láng Le Bàu Cò ở xã Tân Nhựt. 2 người trong clip là N.T.T (20 tuổi) và T.C.K (18 tuổi) – 2 người trong nhóm bạn cùng anh K. quay clip đăng YouTube.

Anh K. nói: “Tụi em rủ nhau đi quay phim để đăng lên kênh YouTube có nút bạc của 1 người trong nhóm là chủ kênh. Nội dung quay xoay quanh chuyện nhắc nhở các bạn trẻ không tụ tập đua xe ngoài đường, ai muốn cảm giác mạnh thì vào trường đua. Mà vừa dắt xe ra, máy quay sẵn sàng thì CSGT ập tới chĩa súng khiến cả đám chạy loạn xạ”.

K. cũng cho hay, nhóm thanh niên tập trung quay clip có hơn 20 người, trong lúc chạy loạn xạ thì công an giữ được 15 người và 12 xe đưa về trụ sở Công an xã Tân Nhựt. Sau khi cho về lần lượt từng người, thì 2 thanh niên bị đánh được cho về sau cùng vào lúc hơn 0 giờ ngày 28.3.
“Mỗi người đều phải đóng phạt vài trăm đến 1,5 triệu đồng nhưng không có giấy tờ biên lai đóng phạt gì hết, và phải gọi người nhà lên bảo lãnh, làm việc mới cho về”, K. kể.

“Khi vào làm việc công an cứ nói là tôi tụ tập gây mất trật tự công cộng. Tôi giải thích là chỉ quay clip chơi, dạng “web drama” đăng YouTube mà mấy ảnh nói người dân báo đua xe nên vào bắt luôn. Tôi cũng trình bày bị CSGT đánh thì mấy ảnh nói “xui thì chịu”. Tôi cũng không hiểu sao phải chịu luôn. Đánh vậy nhưng CSGT vẫn không một lời xin lỗi”- anh N.T.T. – một trong hai người bị đánh cho biết.

K. khẳng định với PV Thanh Niên những hình ảnh trong clip là do một thành viên của nhóm ngồi trên xe ô tô quay lại được và những gì K. chia sẻ là sự thật. “Bạn tôi cũng nói với mấy anh CSGT là dắt xe xuống ruộng thì sao mà đua được nhưng càng nói càng bị quýnh”, anh K. thở dài.

Sau khi xem clip trên cồng đồng mạng đã không khỏi bất ngờ với hành vi trên của CSGT, và cho rằng như thế là không thể chấp nhận được đối với những người thực thi pháp Luật.

Cảnh sát giao thông đánh người có phạm luật không?

Theo trang thông tin Nganhangphapluat, Pháp luật chỉ quy định cảnh sát giao thông (CSGT) được quyền dừng phương tiện giao thông đường bộ để kiểm soát giấy tờ của người và phương tiện tham gia giao thông; lập biên bản, xử lý các hành vi vi phạm hành chính về giao thông; tạm giữ giấy tờ, tạm giữ người, tạm giữ tang vật, phương tiện; được quyền khám người, khám phương tiện; khám nơi cất dấu tang vật, phương tiện vi phạm theo quy định của pháp luật…

Pháp luật không có quy định nào về việc CSGT được quyền đánh người, trừ trường hợp người vi phạm chống đối, không tuân thủ quy định thì có thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính, chứ không không phải “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”.

Việc đánh người là hành vi dùng vũ lực xâm phạm đến sức khoẻ, tính mạng của người khác và đó là hành vi trái pháp luật. Tùy vào động cơ, mục đích, hậu quả của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

Có thể bạn quan tâm: